หลังจากที่ Apple ได้ปล่อยเวอร์ชั่นเบต้าของ iOS 11.3 มาเป็นที่เรียบร้อยแล้วให้กับเหล่านักพัฒนา เราลองไปส่องดูว่าจะมีฟีเจอร์อะไรใหม่ๆให้เราได้ใช้งานกันบ้าง

iOS 11Messages on iCloud

iCloud Messages เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ไฮไลต์ของ iOS 11 ที่โชว์บนเวทีในงาน WWDC 2017 แต่สุดท้ายเมื่อ Apple ปล่อย iOS 11 ออกมาก็ไม่มีฟีเจอร์นี้รวมอยู่ด้วย ทางแอปเปิ้ลแจ้งว่าจะอัพเดทฟีเจอร์นี้ใน iOS เวอร์ชั่นถัดไปซึ่งสุดท้ายกว่าจะได้ใช้ก็คือ iOS 11.3 ที่จะปล่อยในไม่ช้านี้

ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้อุปกรณ์ของเรามีพื้นที่เพิ่มมากขึ้นด้วยการย้ายรูปภาพและไฟล์แนบของ message ไปเก็บไว้บน iCloud แทน นอกจากนั้นยังช่วย sync ไปยังทุกอุปกรณ์ที่คุณใช้อยู่ ถ้าเราเปิดใช้งาน two-factor authentication และ iCloud Backup อยู่แล้ว ฟีเจอร์ Messages on iCloud นี้ก็จะเปิดทำงานโดยอัตโนมัติ

Animoji

Animoji แบบใหม่

iOS 11.3 เพิ่มอนิโมจิอีก 4 แบบใหม่ที่จะสามารถขยับตามใบหน้าคุณด้วย TrueDepth camera แบบใหม่ก็มีหน้ามังกร, หมี, หัวกระโหลกและสิงโต ส่งผลให้อนิโมจิทั้งหมดรวมแล้วมี 16 แบบที่เลือกใช้งานได้

ARkit

ARKit 1.5

สำหรับนักพัฒนา iOS 11.3 จะอัพเกรด ARKit เป็นเวอร์ชั่น 1.5 ซึ่งจะสร้างแผนที่บนพื้นผิวที่ไม่เรียบได้ดีขึ้น รวมถึงสามารถวางวัตถุเสมือนจริงไว้บนพื้นที่แนวตั้งอย่างประตูหรือกำแพง ซึ่งเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ไม่สามารถทำได้ ด้านแอป AR นั้นจะสามารถจับตำแหน่งของภาพสองมิติอย่างป้ายหรือโปสเตอร์ นำมาผสมผสานการทำงานกับ AR ให้เป็นอินเตอร์แอคทีฟ เช่น ทำให้โปสเตอร์หนังมีชีวิตขึ้นมา

นอกจากนั้น ARKit 1.5 ยังสนับสนุนความละเอียดเพิ่มขึ้นจาก 720p เป็น 1080p รวมถึงทำงานร่วมกับระบบ auto-focus
Health Records

Health Records

Apple ได้ทำงานร่วมกับหลายๆโรงพยาบาล, คลีนิกและผู้ให้บริการด้านการแพทย์ในการเพิ่มประวัติสุขภาพ “Health Records” ไปยังแอป Health เพื่อช่วยให้เข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้ง่ายขึ้น ใน Health Records สามารถเก็บข้อมูลจากหลานสถาบันการแพทย์ รวมถึงแจ้งเตือนให้ผู้ใช้รู้เมื่อผลจากห้องแล็ป ออกมาหรือเวลาที่หมดออกใบสั่งจ่ายยาให้ โดยข้อมูลเหล่านี้จะมีการเข้ารหัสไว้จะเข้าดูได้ต้องใส่ passcode ให้ถูกต้อง

การเปลี่ยนแปลงเล็กๆน้อย

นอกจากนั้น iOS 11.3 ก็ยังมีก็มีการเพิ่มและปรับปรุงฟีเจอร์เล็กๆน้อย เช่น

– Apple News เพิ่มรายชื่อวิดีโอยอดนิยมในแต่ละวันในส่วนของ “For You” และปรับปรุงการทำงานของอัลกอริทึ่มในการเลือก top stories ใน For You ให้ดียิ่งขึ้น


– HomeKit รองรับ HomeKit software authentication ช่วยให้นักพัฒนาสามารถเพิ่มการสนับสนุน HomeKit ไปยังอุปกรณ์ของตัวเองได้ ซึ่งก่อนหน้าจะมีซอฟท์แวร์ตัวนี้ นักพัฒนาจำเป็นต้องผ่านมาตรฐานฮาร์ดแวร์ที่แอปเปิ้ลกำหนดไว้ซะก่อน ทำให้ HomeKit ถูกจำกัดไม่สามารถใช้กับฮาร์ดแวร์รุ่นเก่าๆได้

– Emergency Calls เพิ่มการสนับสนุน Advanced Mobile Location (AML) โโยจะส่งพิกัดที่แม่นยำผ่าน GPS หรือ WiFi เวลาที่เราโทรขอความช่วยเหลือ แต่ฟีเจอร์นี้ทางเครือข่ายมือถือก็ต้องสนับสนุนด้วย ซึ่งประเทศที่ใช้งานได้ก็มีอังกฤษ, เอสโตเนีย, ลิธัวเนีย, ออสเตรีย, ไอซ์แลนด์และนิวซีแลนด์

– iBooks เปลี่ยนชื่อใหม่ตัวตัว “i” เหลือแค่ “Books.”

– App Store updates ในแท็ป “Updates” ของ App Store นั้นจะเพิ่มข้อมูลเวอร์ชั่นของแต่ละแอป, ขนาดพื้นที่ที่ใช้ในการติดตั้งอยู่ใต้ชื่อแอป

– Face ID side button – ฟีเจอร์นี้เฉพาะผู้ใช้ iPhone X เท่านั้น เวลาที่เราติดตั้งแอปจาก App Store จะสามารถกดปุ่มด้านข้าง 2 ทีเพื่อเป็นการยืนยันการติดตั้งได้

– Privacy screen เพิ่มความเป็นส่วนตัว โดยจะมีไอคอน Privacy screen ปรากฎขึ้นมาเวลาที่แอปหรือฟีเจอร์ต่างๆขอใช้ข้อมูลส่วนตัวของคุณ

– Game Center เราสามารถจัดการเพื่อนและลบคนที่ไม่ต้องการออกไปได้

– AirPlay 2 เพิ่มฟีเจอร์บางอย่างของ AirPlay 2 บน iOS 11.3 และ tvOS 11.3 ช่วยให้ควบคุมเพลงบน Apple TV หลายเครื่องพร้อมกันได้

– Face ID Family Purchases เพิ่มการอนุมัติ family purchases ด้วย Face ID

ฟีเจอร์ใหม่ iOS 11.3 ที่ยังไม่เสร็จเรียบร้อยดี

1.More Detailed Battery Info

ใน iOS 11.3 นั้นจะเพิ่มฟีเจอร์ใหม่บอกสุขภาพของแบตเตอรี่ของอุปกรณ์ที่คุณใช้อยู่ได้ ซึ่งเพิ่มเข้ามาหลังจากที่มีประเด็น Apple ลดประสิทธิภาพเครื่องของไอโฟนรุ่นเก่าที่มีปัญหาแบตเพื่อป้องกันเครื่องดับเองโดยไม่ได้ตั้งใจ โดยเฉพาะในช่วง peak power เพื่อให้สเถียรในการทำงาน ฟีเจอร์การจัดการแบตเตอรี่นี้จะสามารถปิดความสามารถดังกล่าวได้ แต่ทางแอปเปิ้ลไม่แนะนำให้ปิดนะ

2.Business Chat

Business Chat เป็นฟีเจอร์ที่ถูกออกแบบมาสำหรับให้ผู้ใช้สามารถสื่อสารได้โดยตรงกับแบรนด์หรือธุรกิจต่างๆผ่านแอป Messages ซึ่งก็คล้ายๆกับ Official Account ของ LINE นั่นแหละ ในช่วงเปิดตัวนี้จะมีไม่กี่ธุรกิจก่อน เช่น Discover, Hilton, Lowe’s และ Wells Fargo นอกจากสื่อสารกับธุรกิจแล้ว เรายังสามารถทำตารางนัดหมายและซื้อของจ่ายเงินผ่าน Apple Pay ในแอป Messages ได้โดยตรง

3.Apple Music Videos

Appleวางแผนที่จะปรับปรุง music videos ในแอป Apple Music ซึ่งต่อไปมันจะกลายเป็นศูนย์รวมของ MV ต่างๆ เปิดดูได้ทันทีโดยไม่มีโฆษณากวนใจ รวมถึงดูและสร้างเป็น playlist ของตัวเองได้ด้วย

ปัจจุบัน iOS 11.3 ยังจำกัดการทดสอบเฉพาะนักพัฒนาเท่านั้น แต่ทาง Apple ก็วางแผนที่จะปล่อยเวอร์ชั่น public beta ให้คนทั่วไปได้ลองทดสอบกันในเร็วๆนี้ คาดว่าน่าจะเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิหรือปลายเดือนมีนาคม

VIA MacRumors