ใครที่เดินทางไปจีนบ่อย ตอนนี้บริการจ่ายเงินบนมือถืออย่าง WeChat Pay ในจีนได้ขยายบริการให้ผูกบัตรเครดิตต่างชาติ เพื่อจ่ายเงินได้แล้ว

WeChat Pay

WeChat Pay

อย่างที่รู้กับว่าจีนเริ่มปรับตัวเองสู่สังคมไร้เงินสด โดยมีสองบริการยักษ์ใหญ่อย่าง WeChat Pay และ Alipay เป็นหัวหอก เราสามารถใช้มือถือจ่ายเงินได้เกือบทุกอย่างตั้งแต่ซื้อของในร้านค้าทั่วไป, ช็อปปิ้งออนไลน์, จ่ายค่าโดนสารรถสาธารณะ, จองโรงแรม เป็นต้น คนจีนเองก็ให้การตอบรับเริ่มใช้กระเป๋าเงินดิจิทัล จ่ายผ่าน App มากขึ้น แต่ปัญหาตอนนี้ก็คือผูกได้กับบัญชีธนาคารของจีนเท่านั้น จึงทำให้คนต่างชาติไม่สามารถใช้งานได้ ล่าสุดหนึ่งในบริการจ่ายเงินบนมือถือรายใหญ่อย่าง WeChat Pay ของ Tencent ประกาศให้ผู้ใช้สามารถผูกบัญชีเข้ากับบัตรเครดิตที่ออกโดยต่างชาติได้แล้ว

คนต่างชาติที่มาทำงานในจีน, ชาวฮ่องกง, มาเก๊าและไต้หวันซึ่งมีบัญชี WeChat อยู่แล้วก็สามารถนำบัตรเครดิตของ MasterCard, Visa และ JCB มาผูกเข้าไปเพื่อใช้จ่ายเงินผ่านมือถือได้ นี่ถือเป็นครั้งแรกที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องมีบัญชีธนาคารจีนหรือบัตรที่ออกโดยธนาคารจีนก็สามารถใช้งานได้ การเคลื่อนไหวครั้งนี้ก็เพื่อกระตุ้นให้มียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นนั่นเอง

ตอนนี้ WeChat Pay ก็เริ่มขยายการให้บริการไปยัง 25 ประเทศ อย่างเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น รวมถึงประเทศไทยด้วย เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวจีนสามารถจ่ายเงินได้ง่ายขึ้น

VIA technode