แม้ Galaxy Note 9 ยังไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการออกมา แต่ล่าสุดมีการพบสิทธิบัตรเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือฝังใต้หน้าจอ คาดอาจนำมาใช้กับ Note 9 เป็นรุ่นแรก

Galaxy Note 9

Galaxy S9

ตอนนี้หลายๆค่ายต่างก็ซุ่มพัฒนาเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบฝังไว้ใต้หน้าจออยู่ ซึ่งค่ายแรกที่ออกมาทำตลาดก่อนใครก็คือ Vivo X20 Plus UD ล่าสุดมีคนไปพบสิทธิบัตรของ Samsung ที่จดกับ World Intellectual Property Organization (WIPO) แสดงให้เห็นการทำงานของเซนเซอร์ตัวนี้ภายใต้ชื่อว่า “Electronic Device Having Fingerprint Sensor”

ตัวสิทธิบัตรเริ่มจากปัญหาเชิงเทคนิก คือ ตอนนี้คนต้องการมือถือที่มีหน้าจอใหญ่ขึ้น หลายค่ายเลยลดขอบจอให้น้อยลงแล้วย้ายเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือไปไว้ด้านหลังเครื่องแทน ซึ่งปัญหานี้แก้ไขได้โดยการฝังอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ฝังใต้หน้าจอเพื่อตรวจจับลายิ้วมือและการสัมผัสบนหน้าจอบริเวณนั้นๆ

จริงๆแล้วทางซัมซุงวางแผนที่จะใส่เซนเซอร์ใต้หน้าจอมาใน Galaxy S9 และ Galaxy S9 Plus ที่จะเปิดตัวในช่วงต้นปีแต่เนื่องจากข้อจำกัดทางการผลิตจึงทำให้ไม่สามารถนำมาใช้ได้ทัน จึงจำเป็นต้องเลื่อนแผนการณ์ออกไปก่อน ด้วยเหตุนี้ทางนักวิเคราะห์ต่างๆรวมถึง Ming-Chi Kuo จึงสรุปว่า Galaxy Note 9 น่าจะเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นแรกที่จะใช้เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ใต้จอ ส่วนจะเป็นจริงมั้ยช่วงกลางปีน่าจะเห็นความชัดเจนค่ะ

VIA trustedreviews