เดี๋ยวนี้อะไรก็หันมาใช้ระบบปฏิบัติการ Android กันหมดแล้ว ไม่เว้นแม้แต่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Citee Connect ยานพาหนะไฟฟ้ารุ่นใหม่สำหรับเดินทางในเมือง

Citee Connect

Citee Connect

Archos บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์จากฝรั่งเศส ที่ผลิตตั้งแต่แท็บเล็ตจนไปถึงโดรน มาวันนี้เค้าเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สำหรับช่วยเดินทางในเมืองภายใต้สกู๊ตเตอร์ชื่อว่า Citee Connect ที่มาพร้อมแผงแดชบอร์ดระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ โดยฟีเจอร์การทำงานจะเหมือนการฝังโทรศัพท์ทั้งเครื่องลงไป ที่สำคัญยังใช้ housing สำหรับป้องกันการกระแทกและสภาพอากาศไม่ดั

ตัวจอที่ให้มามีขนาด 5 นิ้ววางอยู่ตรงกลางระหว่างแฮนด์ทั้งสองข้าง สเปคเบื้องต้นคือใช้ชิป 4 คอร์พร้อม RAM 1GB และพื้นที่เก็บข้อมูล 8GB ส่วนระบบปฏิบัติการเป็น Android Oreo รองรับการเชื่อมต่อ 3G  เบื้องต้นนี้ทาง Archos ยังไม่บอกว่าจอนี้ทำงานอะไรได้บ้าง แต่ภาพโปรโมทที่เห็นคือใช้งาน Google Maps ได้ สิ่งที่เหมือนกับสกู๊เตอร์รุ่นอื่นๆของ Archos ก็คือจะมีแอปบนมือถือมาพร้อมกันสำหรับช่วยสั่งงานและปลดล็อคตัวเครื่อง

วัสดุหลักของสกู๊ตเตอร์จะผลิตมาจากอะลูมิเนียมที่มีน้ำหนักเบา แต่แข็งแรงทนทาน ล้อขนาด 8.5 นิ้ว พร้อมระบบเบรกอัตโนมัติ น้ำหนักรวมของตัวเครื่องอยู่ที่ 11.79 กิโลกรัม รองรับน้ำหนักคนขี่ได้สูงสุด 99.7 กิโลกรัม พลังงานหลักมาจากมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 250W ทำความเร็วได้สูงสุด 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง วิ่งได้ไกล 25 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

สำหรับคนที่สนใจสนนราคาขายอยู่ที่ 499.99 ยูโรหรือประมาณ 19,400 บาท

VIA the Verge