ใครที่รอซื้อแล็ปท็อปใหม่ ตอนนี้มีข่าวว่า Apple เตรียมเปิดตัว MacBook Air รุ่นใหม่ปรับราคาให้ถูกลงในไตรมาสสองของปีนี้

Macbook Air

MacBook Air

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์จาก KGI Securities รายงานว่าปีนี้มีผลิตภัณฑ์น่าจับตาของ Apple อยู่ 3 ชิ้นก็คือ iPhone รุ่นใหม่ โดยหนึ่งในนั้นจะมาพร้อมจอ LCD ขนาด 6.1 นิ้ว, AirPods รุ่นที่สองและ MacBook Air ราคาถูกลง

ปัจจัยหลักก็คือเพื่อกระตุ้นยอดขายให้สูงขึ้น คาดว่า MacBook Air รุ่นใหม่นี้จะช่วยให้ยอดขาย Macbook ปีนี้เพิ่มขึ้น 10-15% เมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมแล็ปท็อปโดยรวมที่ลดลง 0-5%  ทาง Kuo เองก็ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับสเปคของเครื่องรุ่นใหม่นี้ ซึ่งรุ่นก่อนหน้าก็ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงมา 3 ปีแล้ว แถมยังยุติการทำตลาดรุ่น 11 นิ้วไปเรียบร้อยแล้วเหลือแค่รุ่น 13 นิ้วรุ่นเดียว ซึ่งอัพเดทสเปคแค่เปลี่ยนมาใช้ซีพียูรุ่นใหม่เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว

นอกจากสเปคแล้ว สิ่งที่น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงก็คือความละเอียดของหน้าจอ ซึ่งรุ่นปัจจุบันนั้นจะใช้จอความละเอียด 1440 x 900 แถมยังไม่ใช่จอ Retina display อีก รวมถึงพอร์ตการเชื่อมต่อที่น่าจะเปลี่ยนมาใช้ USB-C/Thunderbolt 3 ส่วนดีไซน์นั้นน่าจะยังคงใช้หน้าตาแบบเดิม คาดว่าเราน่าจะเห็นการเปิดตัวรุ่นใหม่นี้ในช่วงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคมนี้ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่าน่าจะเป็นในงาน WWDC เดือนมิถุนายนมากกว่า

VIA Macrumors