หลังจากที่ Galaxy S9 เปิดตัวมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ถึงคิวถึงข่าวลือของ Galaxy Note 9 นักวิเคราะห์คาด Galaxy Note 9 อาจจะไม่มีเซนเซอร์สแกนนิ้วฝังใต้จอ

Galaxy Note 9

Galaxy Note 9

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า Galaxy Note 9 อาจจะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของซัมซุงที่มาพร้อมเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือฝังไว้ใต้หน้าจอ แต่ล่าสุด Ming-chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังออกมาดับฝันว่า เทคโนโลยีนี้ยังไม่พร้อมเปิดตัวในปีนี้

ข่าวนี้ถือเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจสำหรับหลายคน เพราะเทคโนโลยีนี้นั้นทาง Vivo และ Synaptics ได้นำมาใช้จริงแล้ว แต่ถ้ามาดูเหตุผลลึกๆแล้วก็ต้องบอกว่าเทคโนโลยีนี้ของ Synaptics ถือว่าแค่ใช้งานได้แต่ยังไม่ดีพอโดยเรื่องหลักเลยก็คือเรื่องความปลอดภัยที่ซัมซุงให้ความสำคัญ ทาง Kuo บอกว่าตอนนี้ยังไม่มีเทคโนโลยี in-display ของผู้ผลิตเจ้าไหนเลยที่ผ่านมาตรฐานที่ทางซัมซุงทำกำหนดไว้สูงมาก

นอกจากนั้นทาง Kuo ไม่ได้เชื่อมั่นในเทคโนโลยี face recognition สักเท่าไหร่แม้ทาง Apple จะอวดสรรพคุณเอาไว้มากมายแต่เทคโนโลยีเก่าอย่างการสแกนลายนิ้วมือนั้นก็พิสูจน์แล้วว่าสามารถเอาชนะเทคโนโลยีใหม่อย่างการสแกนหน้าได้ทั้งในแง่ของความน่าเชื่อถือและความปลอดภัย

ดูเหมอืนว่าทางซัมซุงเองก็ยังไม่รีบร้อนในการนำเทคโนโลยีฝังเซนเซอร์เอาไว้ใต้หน้าจอสักเท่าไหร่ซึ่งทางผู้บริหาก็เคยเปรยๆเอาไว้ว่าจะเอามาใช้เมื่อพร้อมเท่านั้น

VIA Slashgear