ใครที่ป่วยหรือมีญาติป่วยเป็นพารืกินสัน ตอนนี้ทาง Apple ได้เปิด ResearchKit API สำหรับใช้งานกับ Apple Watch ในการติดตามอาการป่วยโรคนี้

Apple Watch

อีกหนึ่งการใช้งานที่ทาง Apple ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากก็คือการพัฒนา Apple Watch ให้ใช้งานเป็นกึ่งๆอุปกรณ์ทางการแพทย์ด้วยการตรวจจับอาการของโรคต่างๆได้

ทาง Apple และนักวิจัยภายนอกได้ร่วมมือกันพัฒนา ResearchKitให้เป็นเครื่องมือในการติดตามอาการป่วยต่างๆ เช่น นักวิทยาศาสตร์จาก Cardiogram ได้พัฒนา Apple Watch ใช้ตรวจจับสัญญาณของโรคหลอดเลือดสมอง ส่วนนักวิจัยจาก Stanford ได้พัฒนาให้ตรวจจับอาการหัวใจเต้นผิดปกติ เป็นต้น

ล่าสุดทาง Apple ได้เพิ่ม API ใหม่เข้าไปใน ResearchKit framework ช่วยให้แอปบนนาฬิกา ช่วยติดตามสัญญาณอาการป่วยของโรคพาร์กินสัน

API นั้นสามารถตรวจจับสองอาการที่เป็นสัญญาณบอกว่าป่วยเป็นพาร์กินสันได้ตลอดทั้งวัน นั่นก็คือ อาการสั่นและอาการยึกยือของกล้ามเนื้อร่างกายที่ควบคุมไม่ได้ (tremors และ dyskinesia) ตัวนาฬิกาจะทำการเก็บข้อมูลและแสดงข้อมูลย้อนหลังได้ ทำให้เรารู้ได้ว่าอาการเกิดขึ้นช่วงเวลาไหน เกิดขึ้นเป็นเวลานานเท่าไหร่ สำหรับนักพัฒนาที่สนใจ Movement Disorder API จะมาพร้อมกับ watchOS 5 เวอร์ชั่นนักพัฒนา

VIA Engadget