แม้มือถือมีรอยแหว่งบนจอด้านบนเป็นเทรนด์ของสมาร์ทโฟนปีนี้ แต่ผู้ใช้หลายคนไม่ชอบดีไซน์แบบนี้มาก ทาง Oppo Find X แก้ปัญหานี้ด้วยการทำกล้องแบบ Pop-up ซ่อนได้เวลาไม่ใช้งาน ทำให้หน้าจอมีพื้นที่มากขึ้น

ปัญหาทุกอย่างมีทางออกเสมอ เมื่อ OPPO Find X กล้าคิดนอกกรอบ ไม่ทำมือถือรุ่นใหม่ให้มีจอรอยแหว่งด้านบนด้วยการใช้กลไกออกแบบให้กล้องซ่อนตัวอยู่ใต้หน้าจอ อยากใช้เมื่อไหร่กดแอปถ่ายรูป กล้องก็จะเด้งขึ้นมาทันที ส่งผลให้หน้าจอด้านหน้าเกือบจะเป็นจอไร้ขอบแบบสมบูรณ์ ด้วยอัตราส่วนหน้าจอมีพื้นที่ถึง 93.8% เมื่อเทียบกับพื้นที่ด้านหน้าของตัวเครื่องทั้งหมด ทีนี้ก็ไม่มีรอยแหว่งมาทำให้กวนใจอีกต่อไป

จริงๆแล้วทาง OPPO เองก็เชี่ยวชาญเรื่องการคิดต่างอยู่แล้ว อย่างตอนที่ออกสมาร์ทโฟน N1 และ N3 ที่มาพร้อมกล้องหมุนได้เป็นทั้งกล้องหน้ากล้องหลังในตัวเดียวกัน แก้ปัยหาที่กล้องหน้าสมัยนั้นยังมีความละเอียดไม่มากเท่าไหร่ มาปีนี้ก็ออกแบบกล้องให้ซ่อนแบบมิดชิดในตัวเครื่องโดยจะใช้มอเตอร์เป็นกลไกหลักในการสั่งให้กล้องเด้งขึ้นมา ซึ่งใช้เวลาแค่ 0.5 วินาทีเท่านั้นเอง ถ้าเราปิดแอปกล้องก็จะพับเก็บให้เอง ส่วนเรื่องความทนทานหายห่วงเพราะผ่านทดสอบการสไลด์มามากกว่า 50,000 ครั้ง ใช้งาน 5 ปียังไงก็ไม่พัง

อีกข้อดีของกล้องซ่อนแบบนี้ก็คือไม่ทำให้ด้านหลังนูนขึ้นมาเพราะเลนส์กล้อง ทำให้ฝาหลังแบนราบเป็นแผ่นเดียวลูบแล้วไม่สะดุดมือ แถมกล้องซ่อนยังช่วยให้รักษาเลนส์ให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยเแพาะคนที่ชอบทำมือถือตกหรือเอาไปชนโน่นชนนี้จนแตกได้ ในส่วนของกล้องหน้านั้นมาพร้อมความละเอียดสูงถึง 25 ล้านพิกเซล ใส่ O-Face เทคโนโลยีสแกนหน้าแบบ 3 มิติมาให้ด้วย แน่นนอนว่าฟีเจอร์สร้าง OMoji สร้างอีโมจิเป็นตัวคาแรกเตอร์ 3 มิติก็มาด้วย นอกจากนั้นยังมี AI Selfie ช่วยให้ถ่ายเซลฟี่ได้แจ่มขึ้น ส่วนกล้องหลังนั้นจะเป็นกล้องเลนส์คู่ความละเอียด 16 และ 20 ล้านพิกเซล รูรับแสง f2.0

มาดูเรื่องของดีไซน์กันบ้างดีกว่าถ้าดูเผินๆจะเห็นว่าใกล้เคียงกับ Galaxy S9 Plus ด้วยตัวเครื่องโค้งมน รวมถึงการใช้กระจกโค้งทั้งสองด้าน ส่วนหน้าจอจะเป็นจอ OLED ความละเอียด 1080P การที่จอไม่มีรอยแหว่งด้านบนจึงทำให้ขยายพื้นที่ไปจนเกือบสุดขอบจอด้านบน ในส่วนของเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือนั้นจะถูกถอดออกไปหมด เปลี่ยนมาใช้การสแกนใบหน้าแทนเหมือนกับ iPhoned X ในการปลดล็อกเครื่อง เมื่อเราลากนิ้วบนหน้าจอตอนเครื่องล็อก กล้องด้านบนก็จะเด้งขึ้นมาทันที ซึ่งเสียงตอบรับจากคนที่ลองใช้ก็ต้องบอกว่าเร็วทันใจทีเดียวทั้งการเด้งขึ้นมาของกล้องและการสแกน

ส่วนเรื่องของสเปคต้องว่าเป็นอีกหนึ่งเรือธงของ OPPO ในปีนี้ เริ่มตั้งแต่ชิปประมวลผล Snapdragon 845 , RAM ให้มาถึงs 8GB ส่วนความจุมีให้เลือกสูงสุด 256GB ส่วนแบตเตอรี่ให้มา 3,730 mAh รองรับเทคโนโลยีชาร์จไว VOOC และถาดใส่ซิมแบบ dual-SIM มั่นใจว่าใช้งานได้ทั่วโลก ด้านของซอฟท์แวร์นั้นก็จะเป็น Android 8.1 Oreo ครอบด้วย Color OS ของ OPPO ที่จับเอาฟีเจอร์ของ iOS และ Samsung มาผสมกันได้อย่างลงตัว

ปีนี้ OPPO Find X เตรียมเป็นเรือธงบุกตลาดโลกด้วยการนำไปวางขายในทวีปอเมริกาเหนือและยุโรปโดยราคาขายอยู่ที่ 999 ปอนด์หรือประมาณ 43,ooo บาท จากเดิมทีที่วางขายเฉพาะในจีน, อินเดีย, ฟิลิปปินส์, ไทยและประเทศแถบอาเชียน ซึ่งในจีนสามารถสั่งจองเครื่องได้แล้วนับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

VIA The Verge