ปัญหาใหญ่ของ YouTube ก็คือการละเมิดลิขสิทธิ์ที่คนสามารถเอาวิดีโอไปอัพโหลดใหม่ เพื่อช่วยเหล่า Creator ตอนนี้ก็มีเครื่องมือใหม่ช่วยตรวจจับลิขสิทธิ์ให้อัตโนมัติโดยจะต้องเป็นช่องที่มีผู้ติดตามมากกว่า 100,000 คน

YouTube

เรียกว่าเป็นก้าวสำคัญในการช่วยแก้ปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ให้กับเหล่า Creator  ที่มักจะโดนขโมยคอนเทนท์ไปอัพโหลดใหม่ เรียกไลค์เรียกแชร์ให้กับชาแนลที่ไม่ได้เป็นผู้ผลิตตัวจริง มาวันนี้ทาง YouTube ได้เริ่มทดสอบ Copyright Match เครื่องมือใหม่ที่ช่วยระบุว่าคลิปของเราโดยขโมยไปอัพโหลดใหม่รึเปล่า เพื่อให้เราจัดการเอาคลิปนั้นออกไป โดยชาแนลที่จะใช้งานได้นั้นจะต้องมีผู้ติดตามมากกว่า 100,000 คนก่อน

เมื่อมีการอัพโหลดวิดีโอขึ้นไปบน  YouTube ระบบก็จะทำการตรวจสอบว่าคลิปนั้นเป็นคลิปต้นฉบับ อัพโหลดเป็นครั้งแรกรึเปล่า ด้วยการสแกนภาพและเสียงของทั้งวิดีโอว่าไปเหมือนหรือใกล้เคียงกับคลิปที่มีอยู่แล้วบน YouTube รึเปล่า ถ้าหากพบว่าตรงกันกับคลิปเรา Creator ก็จะเตือนให้รูปผ่านแท็ป Matches เลือกจัดการได้ 3 วิธีคือ ไม่ต้องทำอะไรเลยหรือพูดง่ายว่าอนุญาตให้อัพโหลดได้, ติดต่อพูดคุยกับคนที่เอาคลิปเราไปอัพโหลด และขอให้ YouTube ลบคลิปนั้น โดยยทีมงาน YouTube จะทำการตรวจสอบอีกครั้งนึงให้มั่นใจว่ามีการละเมิดลิขสิทธิ์จริง

แม้ YouTube นั้นจะมีระบบป้องกันลิขสิทธิ์อย่าง Content ID อยู่แล้วแต่สิ่งที่ Copyright Match ต่างออกไปก็คือจะเน้นแก้ปัญหาการรีอัพโหลดทั้งคลิปโดยไม่ได้รับอนุญาตซึ่งทั้งสองอย่างนี้ใช้เทคโนโลยีเหมือนกันค่ะ

VIA Variety