ใครที่อยากให้เด็กๆลองเขียนโค้ดเผื่ออนาคตโตไปอาจจะกลายเป็นโปรแกรมเมอร์ฝีมือดี ตอนนี้ Kano ได้เปิดตัวไม้เท้า Harry Potter เขียนโค้ดสร้างเวทย์มนต์ของตัวเองได้

Harry Potter Coding Kit

Harry Potter Coding Kit

การสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กๆถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้าเค้าเริ่มชอบอะไรก็จะให้ความสนใจกับสิ่งนั้นๆ โดยเฉพาะเรื่องยากๆอย่างการเขียนโค้ดนั้นถือว่าเป็นเรื่องยาก ถ้าทำให้เด็กมาสนใจก็จะเป็นการวางพื้นฐานในระยะยาว

ทาง Kano ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับเขียนโปรแกรมแบบง่ายๆได้ประกาศความร่วมมือครั้งใหม่กับ Warner Bros. ในการผลิต Harry Potter Coding Kit ที่จะเปลี่ยนคำสั่งคอมพิวเตอร์ให้กลายเป็นเวทย์มนต์ในการสั่งงานต่างๆบนแอป Kano ซึ่งจะครอบคลุมทุกแพลตฟอร์มทั้ง iOS, Android, Windows และ Mac

อุปกรณ์หนึ่งชุดจะประกอบด้วยแผงวงจรคอมพิวเตอร์สำหรับใส่เข้าไปในไม้เท้าวิเศษ แผงนี้จะติดตั้งเซ็นเซอร์ต่างๆ เช่น accelerometer, gyroscope และ magnetometer โดยเด็กๆนั้นจะต้องเลือกป้อนคำสั่งว่าอยากให้เซ็นเซอร์เหล่านี้ทำอะไรบ้าง ซึ่งการเขียนโค้ดนั้นจะเป็นแบบลากคำสั่งมาวางทำให้เด็กเข้าใจง่ายขึ้น ในเบื้องต้นนั้นจะมีประมาณ 70 คำสั่งให้เลือกใช้

ส่วนคนที่สนใจสามารถสั่งจองล่วงหน้าได้แล้วผ่านเว็บ โดยจะเริ่มขายจริง 1 ตุลาคมนี้ในสนนราคา 99 ดอลล่าร์หรือประมาณ 3,300 บาท

VIA Fastcompany