ตลาดสมาร์ทโฟนดุเดือดขึ้นทุกปี ล่าสุดทาง IDC ได้เผยรายละเอียดยอดขายมือถือในไตรมาสที่ผ่านมา ที่น่าสนใจก็คือ Huawei แซงหน้า Apple ขายสมาร์ทโฟนได้มากสุดเป็นอันดับ 2 ของโลกแล้ว

ในไตรมาสที่ผ่านมาของปี 2018 นั้น มีการขายสมาร์ทโฟนไปทั้งหมด 342 ล้านเครื่อง ซึ่งลดลง 1.8% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ทางค่าย Huawei ได้ทำยอดขายแซงหน้า Apple ขึ้นแท่นอันดับ 2 ที่ขายมือถือได้มากสุดในโลกไปแล้วในเชิงของส่วนแบ่งทางการตลาด โดยหัวเว่ยนั้นขายมือถือในไตรมาสที่ผ่านมาไปถึง 54.2 ล้านเครื่อง ทำให้ส่วนแบ่งทางการตลาดขึ้นมาอยู่ที่ 15.8% (จากที่ปีก่อนอยู่ที่ 11% )

ส่วนฝั่ง Apple นั้นขายสมาร์ทโฟนไปได้ 41.3 ล้านเครื่อง คิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาด 12.1% ซึ่งก็ถือว่าเพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 11.8% สิ่งที่แตกต่างกันก็คือหัวเว่ยมีสมาร์ทโฟนขายตั้งแต่รุ่นประหยัดราคาพันต้นๆไปจนถึงรุ่นเรือธงอย่าง P20 Pro แต่ฝั่ง Apple นั้นขายแค่ iPhone เท่านั้นซึ่งก็มีรุ่นย่อยไม่มากเท่าไหร่

การที่ยอดขายของหัวเว่ยเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ไตรมาสที่สองของปี 2010 ทำให้ตลาดเกิดความคึกคักมากขึ้น ซึ่งปีที่แล้วทาง Apple ขายไอดฟนไปได้ 215 ล้านเครื่อง ส่วนหัวเว่ยขายไป 153 ล้านเครื่องซึ่งตัวเลขก็ขยับเข้าใกล้ขึ้นทุกที ทาง IDC คาดว่าการเปิดตัว iPhone 3 รุ่นใหม่ในเดือนกันยายนนี้ น่าจะช่วยให้ Apple กลับมาทวงตำแน่งที่ 2 คืนได้ไม่ยาก ซึ่งต่อไปเราน่าจะเห็นการแข่งขันแย่งอันดับสองที่ดุเดือดขึ้นแน่นอน เพราะทางหัวเว่ยตั้งเป้าจะโค่น Apple ยึดที่สองแบบถาวรให้ได้ภายในปี 2019

VIA 9to5mac