ใครที่ชอบดูคลิปต่างๆบน YouTube แล้วกำลังมองหามือถือใหม่ที่ช่วยให้ประสบการณ์ที่ดีขึ้น ตอนนี้เค้าได้ปล่อยรายงานจัดอันดับว่ามือถือรุ่นไหนบ้างที่ดูแล้วชัดแจ๋ว แสงสีเต็มอิ่มบ้าง

ใครที่ดูงานเปิดตัว Galaxy Note9 จะเห็นว่าเค้าอ้างอิงบนเวทีว่า YouTube จัดอันดับให้ Note9 เป็นมือถือที่ใช้รับชมได้ดีที่สุด หลายๆคนก็คงสงสัยว่าเค้าจัดอันดับโดยวัดจากคะแนด้านไหนบ้าง แล้วมือถือรุ่นอื่นๆที่ติดอันดับมีรุ่นไหนอีก วันนี้ DailyGizmo จะมาช่วยไขข้อสงสัยให้

รายงานี้ทาง YouTube เป็นจัดอันดับขึ้นมาเอง โดยให้คะแนนทั้งหมดจาก 6 ด้าน คือ

HDR – ให้คะแนนจากการสนับสนุน HDR ว่าให้รายละเอียดภาพเป็นยังไงบ้าง สีสันสมจริงแค่ไหน คอนทราสเป็นยังไงบ้าง โดยเฉพาะพื้นที่ของภาพที่เป็นส่วนสว่างสุดและมืดสุดว่ายังคงรายละเอียดครบมั้ย

วิดีโอ 360 องศา – ส่วนนี้จะให้คะแนนโดยวัดการแสดงผลวิดีโอแบบ 360 องศา โดยมองทุกมุมมองก้ม เงย หมุนรอบทิศทางดูว่าควบคุมได้อย่างไหลลื่นรึไม่

การแสดงผล 4K – อันนี้ดูการถอดรหัสและแสดงผลวิดีโอ 4K บนหน้าจอว่าทำได้ดีแค่ไหน experiences.

High frame rate – อันนี้วัดเวลาดูคลิปวิดีโอที่มีความต่อเนื่องอย่างเช่น การเล่นเกม, คลิปกีฬาและหนังแอคชั่น ว่ามีอาการสะดุดรึไม่ ยิ่งมีเฟรมเรทสูงก็ยิ่งได้คะแนนมาก

Next generation codecs – การรองรับ codecs ใหม่ๆที่ช่วยให้ใช้แบนด์วิดธ์น้อยลง ซึ่งปีหน้า  VP9 profile 2 น่าจะเป็นมาตรฐานใหม่ที่มือถือหลายรุ่นนิยมใช้มากขึ้น

Digital rights management performance – การรับชมคลิปที่มีลิขสิทธิ์จาก service ที่ต้องจ่ายค่าบริการ เช่น YouTube TV ว่าสตรีมภาพได้ดีแค่ไหน บริหารจัดการลิขสิทธิ์เป็นยังไงบ้าง

ส่วนมือถือที่ทำคะแนนรวมได้ดีที่สุดก็มีดังนี้

  1. SAMSUNG Galaxy Note9
  2. Xperia XZ2 Premium
  3. HTC U12+
  4. OnePlus 6
  5. LG G7 ThinQ
  6. Xiaomi Mi 8
  7. Xperia XZ2 Compact
  8. Xperia XZ2
  9. Nokia 8 Sirocco
  10. Mi Mix 2s

จะเห็นว่ามือถือที่ติดอันดับนั้นจะเป็น Android ซะเป็นส่วนใหญ่ ส่วน iPhone นั้นไม่ติด 1 ใน 10 ซะด้วยซ้ำ เนื่องจากข้อจำกัดหลายอย่างที่ Apple ปิดไว้นั่นเอง เช่น การแสดงผล 4K เป็นต้นจึงทำให้คะแนนส่วนนี้แพ้ไป

VIA DeviceReport