ตอนนี้สมาร์ทโฟนฝั่ง Android หลายค่ายเริ่มเปลี่ยนมาใช้เซ็นเซอร์สแกนนิ้วแบบฝังใต้หน้าจอ ทางฝั่ง iPhone ก็มีข่าวว่ากำลังพัฒนาอยู่เช่นกัน แต่ล่าสุดทาง Ming-chi Kuo ออกมาบอกว่า เรายังจะไม่ได้ใช้ในเร็วๆนี้แน่นอน

หลังจากที่ค่ายมือถือจีนเริ่มนำเซ็นเซอร์สแกนนิ้วแบบฝังใต้จอ (FOD) มาใช้งานจริงแล้ว นั่นถือเป็นการสร้างแรงกดดันให้กับทั้ง Samsung และ Apple เร่งเอาเทคโนโลยีมาใช้เพื่อไม่ให้น้อยหน้ากัน ทางฝั่งซัมซุงมีข่าวลือว่าจะเตรียมนำมาใช้กับ Galaxy S10 ที่จะเปิดตัวในช่วงต้นปีหน้า ส่วนทางฝั่ง Apple นั้นก็ได้ตัด Touch ID สแกนนิ้วออกไป หันมาใช้การสแกนหน้าเต็มรูปแบบแทน

ทางนักวิเคราะห์ขาประจำ Ming-chi Kuo ออกมารายงานว่า การที่แอนดรอยด์เริ่มนำ FOD มาใช้มากขึ้น โดยปีหน้าตลาดจะโตขึ้นถึง 500% เลยทีเดียว จึงเป็นเหตุผลที่ Apple จะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ด้วย แต่เนื่องจากเทคโนโลยี Face ID ยังทำงานได้ดีเยี่ยมอยู่ จึงไม่มีเหตุผลอะไรต้องเร่งรีบนำมาใช้งาน ซึ่งก็เป็นสไตล์ของ Apple ที่ไม่จำเป็นต้องเอามาใช้เป็นรายแรก แต่ถ้าเอามาใช้ต้องให้ประสบการณ์การใช้งานที่ดีและแตกต่างจากคนอื่น

นี่น่าจะสร้างปัญหาให้กับผู้ผลิตเซ็นเวอร์แบบฝังใต้จอ เพราะการที่ Apple เอามาใช้จะช่วงเร่งให้คนสนใจเทคโนโลยีนี้มากขึ้น นอกจากนั้นเซ็นเซอร์แบบฝังใต้หน้าจอนั้นอยู่ในช่วงของการเริ่มต้น แต่ก็ยังมีปัญหาด้านเทคนิคอยู่ โดยเฉพาะการใช้งานกับจอ OLED ซึ่งตอนนี้สแกนได้แค่จุดเดียวเท่านั้น แถมตอนนี้ยังมีผู้ผลิตจำนวนไม่มาก เลยมีตัวเลือกไม่เท่าไหร่ ทาง Kuo คาดว่า FOD แบบสแกนได้ทั่วหน้าจอที่กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา น่าจะเปิดตัวในช่วงปลายปีหน้าค่ะ

VIA Slashgear