อีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนอยากรู้เกี่ยวกับ iPhone XS, XS Max และ XR ว่าแต่ละรุ่นจะมีแบตเตอรี่ความจุเท่าไหร่กันบ้างล่าสุดมีเอกสารรับรองจากจีนเปิดเผยรายละเอียดออกมาแล้ว
iPhone XS, XS Max

iPhone

ล่าสุดไอโฟนรุ่นใหม่ทั้ง 3 รุ่นนั้นได้ผ่านการรับรองจากประเทศจีนเรียบร้อยแล้ว ซึ่งในการส่งเครื่องไปตรวจสอบนั้นก็จะต้องเปิดเผยข้อมูลต่างเกี่ยวกับสเปคเครื่องให้หน่วยงานภาครัฐรับทราบ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีข้อมูลเรื่องขนาดความจุของแบตเตอรี่ที่ใช้รวมอยู่ด้วย
ในงานเปิดตัวเองทาง Apple ไม่ได้บอกรายละเอียดข้อมูลเรื่องนี้ บอกแค่เพียงว่าใช้งานได้นานขึ้นกว่ารุ่นเดิมเป็นเวลาเท่าไหร่ ทำให้หลายคนอยากรู้ว่าจริงๆแล้วแบตเตอรี่ที่ให้นมานั้นมากแค่ไหน เราลองมาดูกันเลยค่ะ
iPhone
  • iPhone XS Max มาพร้อมแบตเตอรี่ 3,174 mAh ซึ่งมากกว่า iPhone 8 Plus ที่มีแบตเตอรี่ 2,691 mAh
  • iPhone XS มีความจุแบตเตอรี่อยู่ที่ 2,658 mAh ซึ่งลดลงจาก iPhone X ที่มีแบตเตอรี่ 2,716 mAh
  • ส่วน iPhone XR นั้นแบตเตอรี่อยู่ที่ 2,942 mAh
เรียกว่าใครที่ต้องการใช้งานแบบยาวนาน iPhone XS Max น่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าจะตอบโจทย์ แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ iPhone XR ที่ใช้งานได้นานกว่า 8 Plus ถึงหนึ่งชั่วโมงครึ่ง ส่วน iPhone XS นั้นกลับมีขนาดความจุลดลง
อย่าเพิ่งด่วนตัดสินค่ะว่าแบตเตอรี่น้อยแล้วจะต้องชาร์จบ่อยๆ เพราะนั่นเป็นแค่หนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อการใช้งานเท่านั้น ยังมีเรื่องอื่นๆที่ช่วยให้ใช้งานได้นานขึ้นอีก เช่น ระบบปฏิบัติการที่ปรับแต่งการทำงานและจัดการการใช้พลังงานเพื่อให้ใช้งานได้นานขึ้น, การตั้งความละเอียดและความสว่างของหน้าจอ ซึ่งก็มีผลต่อการใช้งานแบตเตอรี่ด้วย