เรียกว่ากลายเป็นเทรนด์ไปแล้ว เมื่อผู้ผลิตเกมคอนโซลหันมาปัดฝุ่นเอาเครื่องเกมรุ่นเก่ามาทำให้ย่อขนาดให้เล็กลง ล่าสุดคือค่าย SONY ที่ปัดฝุ่นนำ PS1 มาวางขายเอาใจคอเกมรุ่นเก่าอีกครั้ง

Playstation Classic

Playstation Classic

หลังจากที่ค่าย Nintendo นำเครื่องเกมรุ่นเก่ามาย่อส่วนให้เล็กลง นำมาขายใหม่เอาใจคนเกมรุ่นเก่าๆ รวมถึงเด็กรุ่นใหม่ที่เกิดไม่ทันแต่อยากสัผัสการเล่นเกมยุคคลาสสิก ซึ่งต้องบอกว่าคนให้การตอบรับดีมากจนมีอีกหลายรุ่นออกตามา

ล่าสุดทาง Sony ก็เดิมตามรอย ด้วยการเปิดตัว PlayStation Classic นำเครื่อง Playstation รุ่นแรกหรือที่หลายคนเรียกว่า PS1 ออกมาขายใหม่อีกครั้งในโอกาสเครื่องเกมรุ่นนี้ใกล้ที่จะมีอายุครบ 25 ปี แน่นอนว่านี่คือเครื่องเกมในตำนานที่หลายคนคิดถึงที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 1994 ด้วยการเปลี่ยนรูปแบบการเล่นเกมจากกราฟฟิก 2 มิติเป็นโพลีกอนสามมิติ แถมยังมีเกมดังๆอีกเพียบ

Playstation Classic

ตัวเครื่องนั้นออกแบบให้มีขนาดใหญ่กว่าฝ่ามือไม่มาก ขนาดเทียบกับรุ่นแรกนั้นต่างกันถึง 45% เลยทีเดียว ส่วนตำแหน่งของปุ่มต่างๆนั้นยังอยู่ที่เดิม สามารถใช้งานกับทีวีรุ่นใหม่ๆด้วยพอร์ต HDMI  ภายในจะมีเกมติดตั้งมาให้แล้วจำนวน 20 เกม เล่นได้ทันที่ไม่ต้องใส่แผ่นซีดี ไม่ต้องคว่ำเครื่องเล่น

ตอนนี้ประกาศชื่อออกมาก่อนแค่ 5 เกม คือ Final Fantasy 7Jumping FlashR4: Ridge Racer Type 4Tekken 3 และ Wild Arms โดยเกมทั้งหมดนั้นจะอยู่ในฟอร์แมตเดิมทั้งภาพและเสียง เหมือนเดิมเป๊ะๆเล่นให้คิดถึงสมัยเด็กๆ

Playstation Classic

อุปกรณ์ในกล่องนั้นก็จะมีคอนโทรลเลอร์มาให้ 2 ตัวพร้อมสาย HDMI และคู่มือ ส่วนอแดปเตอร์สำหรับต่อกับไฟบ้านนั้นต้องซื้อแยกต่างหากนะ ไม่ได้แถมมาในกล่อง

ใครที่สนใจทาง Sony วางแผนที่จะวางขายพร้อมกันทั่วโลกในวันที่ 3 ธันวาคมนี้ โดยราคาขายในอเมริกาอยู่ที่ 99.99 ดอลล่าร์หรือประมาณ 3,240 บาท ส่วนราคาในญี่ปุ่นอยู่ที่ 9,980 เยนหรือเกือบๆ 3,000 บาท มีข่าวแว่วๆมาว่ารุ่นนี้จะนำมาขายในไทยด้วยค่ะ

VIA polygon