ตอนนี้เริ่มีผู้ใช้ iPhone XS และ iPhone XS Max บางส่วนเริ่มรายงานปัญหาเข้ามา ว่าเครื่องไม่สามารถชาร์จไฟได้เวลาที่เสียบสาย Lightning เพื่อชาร์จไฟตอนที่หน้าจอปิดอยู่iPhone XS

ตอนนี้ในฟอรั่มของ Apple เริ่มรายงานปัญหาว่า ตัวเครื่องของ iPhone XS และ iPhone XS Max จะไม่เริ่มชาร์จไฟ ถ้าหากเราเสียบสาย Lightning ตอนที่หน้าจอดับอยู่ซึ่งปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกเครื่อง

แต่ละคนก็มีรูปแบบการแก้ปัญหาที่ต่างไป โดยเครื่องจะกลับมาเริ่มชาร์จไฟเมื่อเราแตะเพื่อปลุกหน้าจอหรือยกตัวเครื่องขึ้นมา ผู้ใช้บางส่วนนั้นจะต้องดึงสายออกแล้วเสียบใหม่ถือจะเริ่มชาร์จได้ ในบางเคสนั้นตัวไอโฟนจะหยุดตอบสนอง ไม่สามารถกดอะไรได้เลยหลังจากที่เสียบสายชาร์จตอนที่หน้าจอปิดอยู่

ทาง Lewis Hilsenteger เจ้าของชาแนล Unbox Therapy บน YouTube ได้ทำการทดสอบปัญหานี้ให้เห็นว่าเกิดขึ้นจริง โดยเทียบ iPhone X,  iPhone XS และ iPhone XS Max ให้เห็น

บางคนตั้งข้อสังเกตว่าปัญหานี้อาจจะเกี่ยวข้องกับ USB Restricted Mode ที่เพิ่มเข้ามาใน iOS 11.4.1 สำหรับช่วยป้องกันการเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกผ่าน Lightning โดยถ้าหากเครื่องล็อกจอเกิน 4 ชั่วโมง เราจะไม่สามารถต่ออุปกรณ์เสริมได้ แต่ทาง Apple บอกว่าแม้เปิดการทำงานของฟีเจอร์นี้ จะชาร์จไฟได้ตามปกติ

เนื่องจากยังไม่มีใครทราบว่าต้นตอปัญหาเกิดจากอะไร ใครเจอปัญหานี้ก็แนะนำว่าให้ลองติดต่อศูนย์ Apple ดูก่อน

VIA Macrumors