เปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยแล้วกับ  YouTube Kids แอปที่แยกมาจาก YouTube เน้นเนื้อหาสำหรับเด็กและครอบครัว พร้อมสารพัดฟีเจอร์ช่วยให้ผู้ปกครองสามารถควบคุมเนื้อหาและเวลาใช้งานได้

YouTube Kids

ยุคนี้เด็กๆโตมากับมือถือและแท็บเล็ต แถมยังฉลาดใช้งานได้อย่างคล่องแคล่ว ซึ่งก็สร้างความกังวลใจให้กับผู้ปกครอง กลัวว่าจะเอาเครื่องมือเหล่านี้ไปดูคลิปออนไลน์ที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะบน YouTube ที่เรียกว่ามีเนื้อหาครบทุกเพศทุกวัย พวกเค้าสามารถเข้าถึงเนื้อหาเหล่านี้ได้โดยไม่ต้องสอน

YouTube Kids,YouTube,Kids,App,แอป,Google,Parental control

นั่นจึงเกิดเป็นแนวคิดแยกเป็นอีกแอปใหม่ขึ้นมาเน้นเนื้อหาสำหรับเด็กและครอบครัวเพื่อให้มั่นใจว่าจะมีคอนเทนท์ที่เหมาะสมกับเด็กๆ นั่นก็คือ YouTube Kids ที่เปิดให้บริการแล้วใน 41 ประเทศทั่วโลก และไทยก็เป็นประเทศล่าสุดที่ได้ใช้งาน ตัวแอปออกแบบมาโดยคำนึงถึงการใช้งานของเด็กๆเป็นเรื่องสำคัญ เริ่มตั้งแต่ตัวแอปเองใช้ดีไซน์สดใส ไอคอนต่างๆดูน่ารัก จัดหมวดหมู่ให้เข้าใจง่าย ส่วนปกคลิปและตัวหนังสือต่างๆก็ขยายให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเอาใจเด็กๆ ตัวหนังสือก็ตัให้สั้นลงไปเน้นเรื่องภาพที่ดึงดูดจูงใจให้กดดูง่ายขึ้น

เรื่องที่สองก็คือเรื่องของคอนเทนท์ที่คัดสรรมาแล้วว่าเหมาะสมกับเด็กๆ โดยมีเนื้อหาหลากหลายทั้งจากครีเอเตอร์ชาวไทยและต่างประเทศ ไม่ใช่แค่เนื้อหาด้านความบันเทิงเท่านั้น ยังมีสาระและความรู้ออนไลน์ที่เป็นเครื่องมือช่วยให้เด็กพัฒนาตัวเองนอกห้องเรียน ตั้งแต่ร้องเพลง ศิลปะ วิทยาศาสตร์

YouTube Kids

การใช้งานนั้นผู้ปกครองเองจะเป็นคนสร้างบัญชีผู้ใช้ให้เด็กๆ ซึ่งหนึ่งแอปสามารถตั้งโปรไฟล์เด็กได้ สูงสุด 8 คนโดยมีไอคอนเป็นตัวการ์ตูนน่ารักๆ จากนั้นก็จะเริ่มเข้าสู่การตั้งค่าว่าจะให้ลูกๆดูเนื้อหาประเภทไหนได้บ้าง ใครใช้งานครั้งแรกไม่ต้องห่วงค่ะ แอปพลิเคชัน YouTube Kids ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย เมื่อผู้ปกครองเปิดแอปฯ ขึ้นมา จะมีการอธิบายให้เข้าใจก่อนว่าระบบมีการเลือกและแนะนำเนื้อหาอย่างไรบ้าง รวมทั้งวิธีการตั้งค่าสถานะวิดีโอ ฟีเจอร์ที่สามารถตั้งได้ก็มี

  • โหมดการอนุมัติจากผู้ปกครอง: เมื่อเร็วๆ นี้เราได้เปิดตัวเนื้อหาที่ผ่านการอนุมัติจากผู้ปกครอง ซึ่งช่วยให้ผู้ปกครองสามารถเลือกวิดีโอและช่องต่างๆ ที่ต้องการให้บุตรหลานชมในแอปพลิเคชันได้ โดยตอนนี้ได้เปิดให้บริการทั่วโลกสำหรับผู้ที่ใช้อุปกรณ์ Android แล้ว และจะขยายบริการไปยัง iOS ในเร็วๆ นี้
  • การเปิด/ปิดการค้นหา: ผู้ปกครองสามารถปิดการค้นหาบนแอปพลิเคชัน YouTube Kids เพื่อควบคุมประสบการณ์การใช้งานของบุตรหลานโดยจำกัดให้รับชมได้เฉพาะช่องที่ได้รับการยืนยันโดย YouTube Kids ทั้งนี้หากปิดการค้นหา จะไม่มีการแนะนำวิดีโอจากคลังข้อมูล YouTube Kids
  • โปรไฟล์ของบุตรหลาน: ผู้ปกครองสามารถสร้างโปรไฟล์สำหรับบุตรหลานแต่ละคนในครอบครัวได้ โดยแต่ละโปรไฟล์จะมีการตั้งค่าการรับชมและวิดีโอแนะนำเป็นของตนเอง จึงทำให้การใช้แอป YouTube Kids เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพหากมีบุตรหลานหลายคน
  • รหัสผ่านที่กำหนดเองสำหรับเด็กๆ: เด็กต้องการความเป็นอิสระ ดังนั้นเราจึงให้พวกเขาตั้งรหัสผ่านส่วนตัวได้เองเพื่อเข้าสู่โปรไฟล์ของตนเอง ซึ่งบางครั้งพวกเขาไม่ต้องการให้พี่น้องเข้าไปดู แต่ผู้ปกครองก็สามารถยกเลิกรหัสผ่านของพวกเขาเพื่อเข้าสู่แอปฯ ได้ตลอดเวลา
  • ตัวจับเวลา: ตั้งค่าตัวจับเวลาเพื่อจำกัดระยะเวลาที่บุตรหลานใช้แอปฯ โดยแอปฯ จะทำการแจ้งเตือนบุตรหลานเมื่อหมดเวลาใช้งาน โดยผู้ปกครองไม่จำเป็นต้องเป็นคนบอกเอง

ใครสนใจก็สามารถไปโหลดมาใช้งานได้ทั้งบน iOS และ Android ค่ะ