กลับมาอีกครั้งตามข่าวลือกับ Mac Mini รุ่นใหม่ ที่เรียกว่าจัดเต็มให้หายคิดถึง กับสเปคใหม่ที่เร็วและแรงขึ้น รวมถึงฮาร์ดไดรฟ์แบบ Flash memory

ในส่วนของ Mac Mini นั้นจะเป็นกลุ่มของผู้ใช้ Mac ระดับ Entry level โดยตัวเครื่องจะเป็นกล่องสี่เหลื่มซึ่งเราจะต้องซื้อจอมาต่อเพิ่มเอง การกลับมาครั้งนี้ก็จะอัพเกรดสเปคให้แรงขึ้นด้วย ซีพียูจากค่ายอินเทล โดยจะมีให้เลือกทั้งแบบ 4 คอร์และ 6 คอร์ ตามความต้องการใช้งาน ในส่วนของ GPU ก็ทำงานได้ดีขึ้น 60%

หน่วยความจำเริ่มต้นที่ 8 GB สามารถเพิ่ม RAM ได้สูงสุด 64 GB ความเร็วบัสอยู่ที่ 2,666 Mhz ฮาร์ดไดรฟ์จะเป็น SSD ทำงานเร็วขึ้น 4 เท่า โดยมีความจุให้เลือกสูงสุดถึง 2TB เสริมความปลอดภัยด้วยชิป T2 ของ Apple ช่วยให้การเข้ารหัสข้อมูลและรักษาความปลอดภัยของเครื่อง ใครที่ทำงานด้านวิดีโอก็ใส่ HEVC video transcoding มาให้ด้วยช่วยให้ทำงานดีขึ้น 30 เท่า

มาดูพอร์ตการเชื่อมต่อกันบ้าง รุ่นนี้ให้พอร์ต Ethernet หรือพอร์ต LAN สามารถรับส่งข้อมูลได้เร็วถึง 10 Gb ส่วนพอร์ตอื่นๆก็มี Thuderbolt 3 (USB-C) 4 พอร์ต เอาไว้ต่ออุปกรณ์เสริม รวมถึงจอ 5K ก็ได้,พอร์ต HDMI 2.0, พอร์ต USB-A 2 พอร์ต, ช่องต่อเสียง 

ส่วนตัวเครื่องนั้นก็ยังตามรอย Macbook Air รุ่นใหม่ คือใช้วัสดุรีไซเคิล นั้นก็คือ ส่วนที่พลาสติก 60% จะเป็นพลาสติกรีไซเคิล ส่วนตรงที่เป็นอลูมิเนียมก็จะใช้ของรีไซเคิล 100% 

ส่วนราคาขายเริ่มต้นที่ 799 ดอลล่าร์ สั่งจองได้วันนี้ วางขาย 7 พฤศจิกายนนี้ ฟากราคาในไทยก็ตามภาพด้านบนเลยค่ะ