ข่าวดีสำหรับผู้ใช้อุปกรณ์ของ Apple โดยเฉพาะรุ่นเก่าแต่ไม่รู้จะส่งซ่อมที่ไหนดี ล่าสุดทาง Apple ขยายเวลารับซ่อมอุปกรณ์รุ่น Vintage แล้ว ตอนนี้แม้แต่ iPhone 5 ก็ยังเอาเข้าศูนย์ได้

Apple

ปกติแล้ว เวลาที่อุปกรณ์ของ Apple ออกวางตลาดครบ 5 ปีโดยนับจากวันผลิตล็อตสุดท้าย เค้าจะถือว่าเป็นอุปกรณ์ประเภท Vintage หรืออุปกรณ์ที่ไม่รับซ่อมหรือให้บริการหลังการขายอีก

แต่เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทาง Apple ได้เริ่มโครงการนำร่อง อนุญาตให้ร้าน Apple Store และตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ สามารถรับซ่อมเครื่อง vintage เฉพาะรุ่นที่กำหนดไว้คือ รุ่นที่ยังมีอะไหล่เหลืออยู่ ซึ่งโครงการนี้เริ่มให้บริการในอเมริกาและตุรกีก่อน เริ่มจาก iMac รุ่นกลางปี 2011 จากนั้นก็ขยายไปยัง Macbook Air 2012 ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ล่าสุดก็มีการขยายโครงการให้ครอบคลุมถึง  iPhone 5 ที่เพิ่งประกาศจัดให้เป็นอุปกรณ์ Vintage เมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยจะเปิดให้รับซ่อมรุ่น CDMA ถึงวันที่ 31 ตุลาคมปี 2020 ส่วนรุ่น GSM จะเปิดถึง 30 ธันวาคม 2020 ทาง MacRumors ได้รับเอกสารเกี่ยวกับอุปกรณ์รุ่นอื่นๆที่จะเข้าร่วมโครงการนี้เพิ่มเติมดังนี้

แต่โครงการนี้ก็มีข้อจำกัดก็คือ ถ้าอะไหล่ของอุปกรณ์ที่ต้องการซ่อมนั้นหมด ทาง Apple และตัวแทนจำหน่ายสามารถปฏิเสธการให้บริการได้ นั่นหมายความว่าโครงนี้อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือจบลงก่อนช่วงเวลาที่ประกาศเอาไว้ได้ ใครไม่อยากไปเสียเที่ยวก็ลองถามข้อมูลกับศูนย์บริการก่อนจะดีกว่าค่ะ

VIA MacRumors