พบรหัสของหูฟังไร้สาย AirPods รุ่นใหม่ในฐานข้อมูลของ Bluetooth Special Interest Group เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คาดรุ่นใหม่จะเปิดตัวเร็วๆนี้

airpods
Airpods 2

ทาง MySmartPrice เป็นรายแรกที่ค้นพบข้อมูล Airpods รุ่นใหม่ที่มีรหัส A2031 และ A2032 ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นรหัสของข้างซ้ายและขวาแยกกันในฐานข้อมูลของ Bluetooth Special Interest Group นั่นหมายความมันได้ผ่านกระบวนการตรวจสอบคุณสมบัติเรียบร้อยแล้ว ตัวฮาร์ดแวร์นั้นถูกระบุว่าเป็นเวอร์ชั่น REV1.1 เทียบกับรุ่นแรกที่ใช้เวอร์ชั่น REV1.0 โดยรุ่นใหม่นี้จะรองรับการใช้งานกับ iPhone, iPad หรือ Mac ด้วยมาตรฐาน Bluetooth 5.0

ข่าวลือก่อนหน้านี้รายงานว่า Airpods รุ่นสองจะมาเพิ่มประสิทธิภาพของชิปไร้สาย เพื่อให้รองรับฟีเจอร์ Always-on Siri สำหรับคอยรับคำเสียงซึ่งฟีเจอร์นี้ได้เผยโฉมไปในงานเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่แล้ว แต่หูฟังรุ่นใหม่ก็ยังไม่ได้เปิดตัวในงานไอแพดเช่นกัน

Airpower

ส่วนฟีเจอร์ใหม่อีกอย่างที่เพิ่มเข้ามาก็คือ เคสใส่ที่รองรับการชาร์จไร้สายกับ AirPower ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่าจะเปิดตัวและวางขายพร้อมๆกัน ซึ่งปัญหาหลักที่ทำให้ AirPower แท่นชาร์จไร้สายของ Apple ออกขายได้ช้าทั้งที่เปิดตัวไปตั้งแต่ปี 2017 แล้ว ก็คือ เรื่องของการจัดการความร้อน, อินเตอร์เฟซการใช้งานและการสื่อสารระหว่างอุปกรณ์ ส่งผลให้ทาง Apple ต้องถอดชื่ออุปกรณ์ชิ้นนี้ออกจากเว็บไปก่อน แต่กล่องบรรุภัณฑ์ของ iPhone XS และ XS Max ก็มีการอ้างถึง AirPower บนกล่อง จึงทำให้เราพอมีหวังว่าน่าจะออกมาในเร็วๆนี้

ถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครรู้ว่า AirPods รุ่นที่สองจะเปิดตัวเมื่อไหร่ แต่ถ้าเทียบกับรุ่นแรกที่มีชื่อในฐานข้อมูลตั้งแต่ 20 พฤศจิกายน 2016 ออกขายจริง 13 ธันวาคม 2016 ก็มีความเป็นไปได้สูมากว่า เราอาจจะได้เห็นประกาศวางขายในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนหรือไม่ก็ต้นเดือนธันวาคมค่ะ

VIA Macrumors