เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมามีข่าวลือว่า ค่ายโนเกียกำลังซุ่มพัฒนา Nokia 9 สมาร์ทโฟนที่มีกล้องหลังมากที่สุดถึง 5 ตัว ช่วยให้ถ่ายภาพได้ยืดหยุ่นขึ้น

Nokia 9

NOKIA 9

ยุคนี้ค่ายต่างๆก็แข่งกันทำมือถือให้มีกล้องหลังมีจำนวนเยอะขึ้น ซึ่งตอนนี้สถิติเป็นของ Samsung Galaxy A9 ที่มีกล้องหลังถึง 4 ตัวด้วยกัน แต่อีกไม่นานนี้ สถิตินี้จะถูกโค่นลงด้วย Nokia 9 ที่มีกล้องหลังถึง 5 ตัว ซึ่งหลายคนก็สงสัยว่าจะใส่กล้องมาให้ยังไง

Nokia 9

ล่าสุดทาง OnLeaks และ 91Mobiles ได้ทำการคลายข้อสงสัยนี้ ด้วยการปล่อยภาพเรนเดอร์ 3 มิติของ Nokia 9 เพื่อให้เห็นดีไซน์โดยรวมและการวางตำแหน่งของกล้องหลัง ซึ่งเราจะเห็นโมดูลต่างๆเรียงตัวเป็นวงกลมทั้งหมด 7 จุด ซึ่งจะแบ่งเป็นกล้อง 5 ตัว แฟลชอีก 1 ตัว และยังมีเซ็นเซอร์ปริศนาสีดำอีกหนึ่งตัว ซึ่งยังไม่มีใครทราบข้อมูลว่าเอาไว้ใช้ทำอะไร

ส่วนเลนส์ทั้ง 5 ตัวนั้นก็ยังไม่มีข้อมูลว่าเป็นช่วงไหนบ้าง คาดว่าอย่างน้อย 3 เลนส์ก็จะแบ่งเป็น เลนส์หลัก, เลนส์เทเล และเลนส์มุมกว้าง ส่วนอีกสองตัวที่เหลืออาจจะเป็นเลนส์โมโนโครมกับเลนส์วัดระยะความลึกของภาพ

Nokia 9

ในเรื่องของดีไซน์นั้น ตัวเครื่องเรียกว่าคล้ายกับ LG G6 คือ มาพร้อมกับขอบโลหะ มีรอยบากด้านบน สัดส่วนหน้าจออยู่ที่ 18:9 กล้องหน้าจะวางตำแน่งค่อนมาทางขวามือ ส่วนด้านซ้ายจะเป็นเซ็นเซอร์ 2 ตัว แต่สิ่งที่ต่างจาก G6 ก็คือ ไม่มีช่องเสีบหูฟัง 3.5 มม. ไม่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือซึ่งคาดว่าจะเปลี่ยนมาใช้แบบฝังใต้หน้าจอแทน

ข้อมูลสเปคยังไม่ค่อยปล่อยออกมามากนัก แต่คาดกันว่าน่าจะมาพร้อมชิป Snapdragon 845, RAM อย่างน้อย 6GB และจอ OLED ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่อจะเป็น USB-C

VIA AndroidAuthority