ลือ Apple วางแผนกลับมาผลิต iPhone X อีกครั้ง เนื่องจากยอดขายของ iPhone XS และ XS Max ที่เพิ่งเปิดตัวไปนั้น ต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้

หลังจากที่หลายคนแอบดีใจเมื่อ Apple เปิดตัว iPhone 3 รุ่นใหม่ของปี 2018 ทั้ง iPhone XS, iPhone XS Max และ iPhone R พร้อมประกาศหยุดวางจำหน่าย iPhone X ทำให้เครื่องรุ่นนี้กลายเป็นรุ่น Limited Edition ที่วางขายแค่ปีเดียว แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ใช่แล้วค่ะ เพราะมีข่าวลือว่าเครื่องรุ่นนี้จะถุกนำกลับมาผลิตและขายอีกครั้งนึง

การเคลื่อนไหวครั้งนี้เกิดจากการที่มีข่าวว่า Apple ทำข้อตกลงกับ Samsung ในการสั่งซื้อจอ OLED จำนวนหนึ่ง อย่างที่รู้กันว่า iPhone รุ่นใหม่ที่เปิดตัวในปีนี้จะไม่ได้ใช้จอจากค่ายซัมซุงเลย ย้ายไปใช้บริการจาก LG เป็นหลัก ซึ่งจอจากซัมซุงนั้นจะเป็นส่วนประกอบสำคัญของ iPhone X จึงมีความเป็นไปได้สูงว่าจะนำรุ่นนี้มาผลิตเพื่อวางขายอีกครั้ง เพื่อกระตุ้นยอดขายเครื่อง หลังจากที่รุ่นใหม่ขายได้ต่ำกว่าตัวเลขที่ประเมินไว้

ตัว iPhone X นั้นจะมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่า iPhone XS และ XS Max เนื่องจากตัวเครื่องออกมาพักใหญ่แล้ว ชิ้นส่วนต่างๆก็มีราคาถูกลง แต่การวางขายนั้นอาจจะมีวางขายเฉพาะบางตลาดเท่านั้น

เรียกว่าปีนี้ทาง Apple ก็เริ่มพบความยากลำบากเพราะรายงานล่าสุดก็ได้ลดกำลังการผลิตไอโฟน 3 รุ่นใหม่เนื่องจากยอดขายต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ รวมถึงรุ่น iPhone XR ที่คาดว่าจะขายดีที่สุดก็ยังมียอดสั่งซื้อน้อยกว่าที่พยากรณ์ไว้

VIA The verge