ดูเหมือนว่าระบบจดจำใบหน้าของจีนจะทำทำพิษซะแล้ว เมื่อกล้องเกิดความสับสนสับสน ส่องโฆษณาข้างรถเมล์ มองเป็นคนฝ่าไฟแดงข้ามถนน พร้อมส่งภาพขึ้นไปประจานบนป้ายสาธารณะ

เรียกว่ากลายเป็นประเด็นใหญ่ในเมืองหนิงปัว ประเทศจีน เมื่อระบบจดจำใบหน้าที่ทางเมืองใช้นั้นเกิดข้อผิดพลาด ส่องหน้าของ Dong Mingzhu นักธุรกิจหญิงชื่อดังที่ติดโฆษณาอยู่ข้างรถเมล์ขณะที่กำลังวิ่งผ่านสี่แยกแห่งนึง โดยระบบแจ้งข้อหาว่า เธอทำผิดกฎหมาย ข้ามถนนตอนที่ไฟจราจรแดงอยู่ ระบบจดจำใบหน้านี้จะเชื่อมต่อกับป้ายอิเลคทรอนิกส์ที่อยู่ข้างทางเพื่อนำรูปไปประจานให้เกิดความอับอาย ด้วยการใช้มาตรการทางสังคมลงโทษอีกทางเพื่อไม่ให้กระทำผิดอีก เมื่อมีคนเห็นความผิดปกติของระบบที่เกิดบนป้ายประจานก็เลยถ่ายภาพมาเผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์ของจีนอย่าง Weibo

ทางตำรวจจราจรเมืองหนิงปัวได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกบเรื่องนี้ผ่าน Weibo ยอมรับว่าระบบจดจำใบหน้ามีข้อผิดพลาดและทางตำรวจได้ทำการยกเลิกข้อกล่าวหาเรียบร้อยแล้ว พร้อมบอกว่สได้ทำการแก้ไขระบบเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดแบบนี้อีก

จีนถือเป็นประเทศที่นำเทคโนโลยี facial recognition มาใช้ในหลายเมืองใหญ่ โดยเฉพาะเรื่องของการจราจร โดยเฉพาะการระบุคนที่ข้ามถนนในจุดที่ไม่ใช่ทางม้าลาย รวมถึงข้ามตอนที่สัญญาญไฟจราจรยังแดงอยู่ เฉพาะเมืองเสิ่นเจิ้นนั้นแค่แยกเดียวในเวลา 10 เดือนก็มีผู้กระทำผิดเกือบ 14,000 คนแล้ว ส่วนเมืองหนิงปัวเริ่มนำระบบจดจำใบหน้ามาใช้ในเดือมิถุนายนที่ผ่านมาใน 6 สี่แยกก่อน ช่วยให้จับผู้กระทำผิดได้กว่า 7,800 คดี ซึ่งจะเป็นกรณีข้ามถนนฝ่าฝืนสัญาณไฟจราจรและการทำผิดของยาพาหนะที่ไม่ใช่รถยนต์

ระบบนี้สามารถระบุตัวผู้ทำผิดได้แบบ real time แต่ทางเมืองนั้นมีหลากหลายวิธีในการแสดงข้อมูลของผู้กระทำผิด ซึ่งเมืองหนิงปัวนั้นจะโชว์ชื่อและเลขบัตรประชาชนบนป้ายสาธารณะ นี่ถือเป็นอีกกรณีศึกษาที่น่าสนใจในการนำเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้โดยเฉพาะเรื่องของ AI อย่าคิดว่ามันจะฉลาดไปกว่าคนซะทุกเรื่อง

VIA abacusnews