มาแล้วผลการทดสอบ iPhone XR จาก DxOMark ทำคะแนนภาพนิ่งไป 103 คะแนน วิดีโอ 96 คะแนน คะแนนรวมอยู่ที่ 101 คะแนน ขึ้นแท่นสมาร์ทโฟนกล้องเดียวที่คะแนนสูงที่สุด

iPhone XR

iPhone XR

ถือเป็นสมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นที่หลายคนอยากรู้ว่าจะได้คะแนนจาก DxOMark  เท่าไหร่ ล่าสุดก็ได้ประกาสผลทดสอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำคะแนนภาพนิ่งไป 103 คะแนน วิดีโอ 96 คะแนน คะแนนรวมอยู่ที่ 101 คะแนน ขึ้นแท่นสมาร์ทโฟนกล้องเดียวที่คะแนนสูงที่สุด แต่อย่าเพิ่งดีใจไปเพราะเค้ายังไม่ได้ประกาสผลทดสอบกล้องของ Pixel 3 และ Pixel 3 XL ออกมา

แม้ iPhone XR นั้นจะมีแค่เลนส์เดียว แต่ก็ทำงานได้ดีในโหมด portrait ด้วยการตรวจจับขอบของวัตถุทำให้เบลอฉากหลังได้ดีขึ้น ตัวกล้องถูกยกย่องในเรื่องของความสว่างของภาพที่ออกมาดีเยี่ยมในทุกสภาพแสง, ให้ dynamic range ที่กว้าง โดยให้สมดุลย์ที่สมบูรณ์แบบระหว่างการลดน้อยซ์แต่คงรายละเอียดได้ ส่วนเรื่องของระบบ autofocus นั้นถือว่าเป็นแถวหน้าของอุตสาหกรรม ส่วนข้อจำกัดก็คือ ไม่มีเลนส์เทเลสำหรับซูมภาพ แต่ใช้ซอฟท์แวร์แทนจึงทำให้รายละเอียด

 iPhone XR

ส่วนปัญหาที่พบเล็กน้อยก็คือ การถ่ายภาพนิ่งในสภาวะแสงน้อยหรือถ่ายในอาคาร โดยจะมีอาการเบลอและน้อยซ์ให้เห็นบ้าง

สำหรับการถ่ายวิดีโอนั้น ตัวเครื่องจะให้ dynamic range ที่ดี, มีระบบกันสั่น image stabilization และ autofocus ที่ยอดเยี่ยม จะมีปัยหาเรื่องของ White balance เวลาที่ถ่ายในสภาพแสงน้อยหรือถ่ายในอาคาร ใครสนใจอ่านรายงานฉบับเต็มก็อ่านได้ ที่นี่ เลยค่ะ

VIA GSMArena