YouTube เผยรายชื่อวิดีโอยอดนิยมของคนไทย YouTube Rewind ประจำปี 2561 โดยแบ่งออกเป็นหมวดทั่วไปและหมวดเพลงดัง พร้อมเผยรายชื่อช่อง YouTube ที่มาแรงในปีนี้ ซึ่งเป็นช่องที่มีอัตราการเติบโตของจำนวนผู้ติดตามสูงที่สุด สำหรับวิดีโอยอดนิยมของปีนี้ประกอบไปด้วยวิดีโอที่มีเนื้อหาตลกขบขัน วิดีโอคัฟเวอร์ และวิดีโอที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความสนใจเฉพาะกลุ่ม

YouTube Rewind 2018

วิดีโอในหมวดทั่วไปที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทยคือ คำแพง – หน้ากากหนอนชาเขียว | THE MASK SINGER 3 ทำให้วิดีโอจากรายการ The Mask Singer ครองอันดับ 1 ติดต่อกัน 2 ปีซ้อน เห็นได้ชัดว่าคนไทยชื่นชอบเสียงเพลงเพราะๆ โดยอันดับ 2 ที่ตามมาติดๆ คือ ไม้หมอน – บันไดสีแดง – Knock Out – The Voice Thailand 6 – 7 Jan 2018 ในขณะที่ คนมีเสน่ห์ | เคนน้อยร้อยลีลา | THE RAPPER ได้อันดับ 4 นอกจากนี้คนไทยยังชอบดูวิดีโอเต้นด้วยเช่นกัน จึงทำให้ “เต่างอย” – จินตหรา พูนลาภ – Jintara Poonlarp Tao Ngoi คว้าอันดับ 3 ไปครอง ส่วนวิดีโอคัฟเวอร์ BNK48 – คุกกี้เสี่ยงทาย Koisuru Fortune Cookie Cover By Deli Project From Thailand ขึ้นแท่นอันดับ 8

สำหรับปีนี้ วิดีโอรายการโทรทัศน์ก็ได้รับความนิยมล้นหลามจนติดโผ 10 อันดับด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ไปอยู่กับพี่เถอะที่รัก !!! | Highlight | สุภาพบุรุษสุดซอย I 15 พ.ค. 61 | one31 ฉากทำกุ้งเผาน้ำจิ้มซีฟู้ด แม่การะเกด | Ch3Thailand จากละครดังแห่งปีอย่างบุพเพสันนิวาส และวิดีโอตัวเต็ม เมีย 2018 | EP.1 (FULL HD) | 28 พ.ค. 61 | one31

นอกจากวิดีโอรายการโทรทัศน์แล้ว วิดีโอที่สร้างสรรค์โดยครีเอเตอร์บน YouTube ยังติดอันดับในปีนี้ด้วย โดยวิดีโอ เมื่อไปร์ทหนีออกจากบ้าน 24 ชม. (เก๋จะแจ้งตำรวจ!!) จากช่อง Kaykai Salaider รั้งอันดับ 10 ในหมวดทั่วไป ซึ่ง Kaykai Salaider เป็นหนึ่งในช่องที่ติดอันดับช่องที่มาแรงในปี 2560 และในปีนี้ก็ได้เป็นส่วนหนึ่งในวิดีโออย่างเป็นทางการของ YouTube Rewind ด้วยเช่นกัน

ด้านวิดีโอยอดนิยมในหมวดเพลงดังของไทยในปีนี้ อันดับ 1 ตกเป็นของ ILLSLICK – ถ้าเธอต้องเลือก [Official Lyrics Video] ที่มียอดเข้าชมเกือบ 300 ล้านครั้ง

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับปีนี้คือ 7 ใน 10 ของวิดีโอเพลงยอดนิยมเป็นวิดีโอเพลงลูกทุ่งที่มีเนื้อร้องเป็นภาษาท้องถิ่น ซึ่งเป็นเทรนด์ต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา โดยในปี 2560 วิดีโอเพลงลูกทุ่งที่ติดอันดับท็อปเทนในหมวดเพลงดังมีทั้งหมด 6 รายการด้วยกัน สำหรับวิดีโอเพลงลูกทุ่งที่ติดโผในปีนี้ ได้แก่ ผู้บ่าวเก่า – เต๊ะ ตระกูลตอ【Lyric Version】, ระเบิดเวลา – ศาล สานศิลป์ OST.ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2 Part I【Official MV】, เฮ็ดทุกวิถีทาง : เบิ้ล ปทุมราช อาร์สยาม Feat.ก้อง ห้วยไร่ [Official MV], ขีดอันตราย : ออย แสงศิลป์【OFFICIAL MV】, รำคาญกะบอกกันเด้อ – ลำเพลิน วงศกร【LYRIC VIDEO】, ห่อหมกฮวกไปฝากป้า – ลำเพลิน วงศกร Feat. เต๊ะ ตระกูลตอ 【Lyric Version】 และ เทพบุตรใจหมา(บักพาก) : ฐา ขนิษ (Official MV)

สำหรับ รำคาญกะบอกกันเด้อ – ลำเพลิน วงศกร【LYRIC VIDEO】และ ห่อหมกฮวกไปฝากป้า – ลำเพลิน วงศกร Feat. เต๊ะ ตระกูลตอ 【Lyric Version】เป็นวิดีโอเพลงที่เกิดจากการร่วมมือระหว่างศิลปินจากต่างค่าย

นอกจากนี้ YouTube ยังได้ประกาศรายชื่อช่องที่มาแรงที่มีอัตราการเติบโตของจำนวนผู้ติดตามสูงที่สุด ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 โดยช่องที่มาแรงในปี 2561 ได้แก่ PEACH EAT LAEK ที่มียอดผู้ติดตามเกือบ 3 ล้านคนแล้ว ตามด้วย กาย หงิด และ เด็กเลี้ยงควาย ที่มียอดผู้ติดตามทะลุ 1 ล้านคนในปีนี้ ช่องอื่นๆ ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ได้แก่ PatNapapa, POND CHANEL, EaterOat, Followme Sunshine, Nisamanee.Nutt, ORNLY YOU และ RealPeach.

คนไทยชื่นชอบการรับชมวิดีโอบน YouTube เป็นอย่างมาก โดยประเทศไทยติด 1 ใน 10 ของประเทศที่มียอดเวลาชมบน YouTube มากที่สุดในโลก ปัจจุบันมีช่องที่ได้รับรางวัล Diamond Button หรือช่องที่มีผู้ติดตามมากกว่า 10 ล้านคน ทั้งหมด 5 ช่อง นอกจากนี้ยังมีช่องที่ได้รับรางวัล Gold Button (ช่องที่มีผู้ติดตามมากกว่า 1 ล้านคน) กว่า 150 ช่อง ในขณะที่ช่องที่ได้รับรางวัล Silver Button (ช่องที่มีผู้ติดตามมากกว่า 100,000 คน) มีมากกว่า 1,700 ช่อง

คลิกชมวิดีโอต่างๆ ในช่อง YouTube Rewind ที่ youtube.com/theyearinreviewTH เพื่อชมวิดีโอยอดนิยมบน YouTube ของประเทศไทยประจำปีนี้ และช่องที่โด่งดังมากมาย

ประเทศไทย: 10 อันดับวิดีโอยอดนิยมบน YouTube (หมวดทั่วไป)

 1. คำแพง – หน้ากากหนอนชาเขียว | THE MASK SINGER 3

 2. ไม้หมอน – บันไดสีแดง – Knock Out – The Voice Thailand 6 – 7 Jan 2018

 3. “เต่างอย” – จินตหรา พูนลาภ – Jintara Poonlarp Tao Ngoi

 4. คนมีเสน่ห์ | เคนน้อยร้อยลีลา | THE RAPPER

 5. ไปอยู่กับพี่เถอะที่รัก !!! | Highlight | สุภาพบุรุษสุดซอย I 15 พ.ค. 61 | one31

 6. เมีย 2018 | EP.1 (FULL HD) | 28 พ.ค. 61 | one31

 7. กุ้งเผาน้ำจิ้มซีฟู้ด แม่การะเกด | Ch3Thailand

 8. BNK48 – คุกกี้เสี่ยงทาย Koisuru Fortune Cookie Cover By Deli Project From Thailand

 9. วัยเป้งง นักเลงขาสั้น หนังเต็มเรื่อง HD (Phranakornfilm Official)

 10. เมื่อไปร์ทหนีออกจากบ้าน 24 ชม. (เก๋จะแจ้งตำรวจ!!)

ประเทศไทย: 10 อันดับวิดีโอยอดนิยมบน YouTube (หมวดเพลงดัง)

 1. ILLSLICK – ถ้าเธอต้องเลือก [Official Lyrics Video]

 2. ผู้บ่าวเก่า – เต๊ะ ตระกูลตอ【Lyric Version】

 3. เด็กเลี้ยงควาย – อยากนอนกับเธอ ft. OG-ANIC

 4. ระเบิดเวลา – ศาล สานศิลป์ OST.ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2 Part I【Official MV】

 5. เฮ็ดทุกวิถีทาง : เบิ้ล ปทุมราช อาร์สยาม Feat.ก้อง ห้วยไร่ [Official MV]

 6. ช้ำคือเรา – [Cover By Pimthitiii x สมอารมณ์]

 7. ขีดอันตราย : ออย แสงศิลป์【OFFICIAL MV】

 8. รำคาญกะบอกกันเด้อ – ลำเพลิน วงศกร【LYRIC VIDEO】

 9. ห่อหมกฮวกไปฝากป้า – ลำเพลิน วงศกร Feat. เต๊ะ ตระกูลตอ 【Lyric Version】

 10. เทพบุตรใจหมา(บักพาก) : ฐา ขนิษ (Official MV)

ประเทศไทย: ช่องที่มาแรงบน YouTube