หลังจากที่ Apple ออกมาปรับลดคาดการณ์รายได้ของไตรมาส 1 ของปี 2019 ล่าสุดทาง Nikkei ออกมารายงานว่า Apple สั่งลดการผลิต iPhone XS/XR ในไตรมาสแรกเพิ่มอีก 10%

iPhone XS

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า Apple ได้แจ้งไปยังซัพพลายเออร์ เพื่อลดการสั่งซื้อชิ้นส่วนของ iPhone XS, iPhone XS Max และ iPhone XR ในไตรมาสแรกของปี 2019 ซึ่งไม่มีรายละเอียดว่าแต่ละรุ่นนั้น สั่งลดลงเป็นจำนวนเท่าไหร่ แต่มีการคาดการณ์ว่า ยอดการผลิตนั้นจะลดลงถึง 10% เลยทีเดียว

จากแผนเดิมที่คาดว่าจะผลิต iPhone ในไตรมาสแรก 47-48 ล้านเครื่อง จะลดลงเหลือแค่ 40-43 ล้านเครื่อง ทาง Nikkei บอกว่า การสั่งลดการผลิตนั้นเป็นผลมาจาก ยอดความต้องการซื้อไอโฟนในจีนลดลงเนื่องจากเศรษฐกิจเกิดการชะลอตัว มาบวกกับแรงเสริมสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ซึ่งเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ยอดขายต่ำกว่าที่คาดการณ์เอาไว้

นี่ไม่ใช่รายงานแรกที่พูดถึงการลดกำลังผลิตไอโฟนลง เมื่อเดือนที่ผ่านมาทางนักวิจัยตลาดจาก Citi Research ได้ออกมาพยากรณ์ว่า Apple ลดการผลิต iPhone XS Max ลงเกือบครึ่งนึง

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ทาง Wall Street Journal รายงานว่า Apple ลดคำสั่งผลิตไอโฟนลง เนื่องจากไม่สามารถคำนวณความต้องการซื้อของ iPhone 3 รุ่นใหม่ที่เปิดตัวในปี 2018 ได้ ถ้าหากรายงานของ Nikkei เป็นเรื่องจริง ก็ถือว่านี่เป็นการสั่งลดการผลิตไอโฟนเป็นรอบที่สองแล้วในรอบหลายเดือน

VIA 9to5mac