ดูเหมือนว่าทาง Apple วางแผนที่จะเลิกผลิต iPhone รุ่นที่เป็นจอ LED โดยหันมาใช้จอ OLED ทั้งหมดภายในปี 2020 นั่นหมายความว่า รุ่นถัดมาของ iPhone XR ที่จะเปิดตัวในปีนี้จะเป็นจอ LCD รุ่นสุดท้าย

iPhone

เรียกว่า iPhone X นั้นเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ Apple ที่มาพร้อมกับจอ OLED จากนั้นปีต่อมาก็มีรุ่น XS และ XS Max ออกตามมา ส่วนในปีนี้เราจะได้เห็นไอโฟนทั้งหมด 3 รุ่น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ iPhone XR เจนเนอเรชั่นที่สอง ซึ่งคาดว่าอาจจจะเป็นรุ่นสุดท้ายที่ใช้จอ LCD จากนั้นในปี 2020 ไอโฟนรุ่นใหม่ทั้งหมดจะเปลี่ยนมาใช้จอ OLED

ทาง Wall Street Journal รายงานว่าทาง Apple อาจจะหยุดสั่งหน้าจอ LCD ที่ใช้ในการผลิตไอโฟนรุ่นใหม่ที่จะวางขายในปี 2020 ซึ่งถือว่าไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเลยเพราะ แผงหน้าจอ OLED นั้นมีราคาลดลงมามากพอ จนทำให้การตัดสินใจเปลี่ยนได้ง่ายขึ้น ส่วนปัจจัยหลักนั้นก็อาจเป็นเพราะว่ายอดขายของ iPhone XR นั้นทำได้ไม่ถึงที่ตั้งเป้าไว้

คำถามก็คือ ทาง Apple นั้นจะยังผลิตสมาร์ทโฟนราคาประหยัดต่อไปอีกรึเปล่า ถ้าหากศึกษากลยุทธ์จากค่ายคู่แข่งอย่าง Samsung ปีนี้เราจะได้เห็นรุ่น Galaxy S10 Lite ที่เป็นระดับ entry-level มาพร้อมจอ OLED  ซึ่งราคาขายของรุ่นนี้ในยุโรปที่หลุดออกมานั้นราคา 779 ยูโรหรือประมาณ 28,000 บาท

คาดว่าทาง Apple เองก็คงรอดูท่าทีของ iPhone XR รุ่นที่สองที่จะเปิดตัวภายในปีนี้ ก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะตัดรุ่นที่เป็นจอ LCD ทิ้งในปี 2020 รึเปล่า

VIA Ubergizmo