จากข้อมูลใน iOS 12.2 เบต้า ดูเหมือนว่า  iPad Mini และ iPad รุ่นใหม่ ที่มีข่าวลือว่าจะเปิดตัวเร็วๆนี้ จะไม่มีเทคโนโลยีอย่าง Face ID มาให้

iPad Mini

ล่าสุดทางนักพัฒนาชื่อว่า Steve Troughton-Smith ได้พบข้อมูลใหม่ใน iOS 12.2 เวอร์ชั่นเบต้า บอกถึงไอแพด 4 รุ่นใหม่ในรหัส  “iPad11,1,” iPad11,2,” “iPad11,3″ และ iPad11,4” โดยจะแยกเป็นโมเดล Wi-Fi และ cellular โดยที่ไม่มีเทคโนโลยี Face ID สำหรับยืนยันตัวตนด้วยใบหน้า รวมถึง iPod touch เจนที่ 7 ในชื่อรหัสว่า “iPod9,1.”

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทาง Apple ได้จดทะเบียนไอแพด 7 รุ่นใหม่กับ  Eurasian Economic Commission (EEC) ซึ่งยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าเป็นรุ่นอะไรบ้าง แต่มีการคาดการณ์กันว่าน่าจะเป็นไอแพดจอ 9.7 นิ้วราคาประหยัด กับไอแพดมินิเจนที่ 5 นั่นหมายความว่าโค้ดที่พบใน iOS ถูกต้อง ก็มีความเป็นไปได้สูงมากว่ารุ่นใหม่นั้จะมีการอัพเดทสเปคให้แรงขึ้นแทนที่จะการเปลี่ยนโฉมใหม่ ซึ่งไอแพดที่วางขายในปัจจุบัน

ทั้งรุ่นธรรมดาและรุ่นมินินั้นจะใช้ Touch ID ในการรักษาความปลอดภัยโดยเริ่มใช้ครั้งแรกกับเครื่องที่เปิดตัวในปี 2014  การนำเทคโนโลยีใหม่อย่าง Face ID มาใช้นั่นหมายความว่าดีไซน์เครื่องต้องเปลี่ยนไป รวมถึงราคาเครื่องก็ต้องขยับสูงขึ้นตามไปด้วย ความตั้งใจของ Apple คือการวางตำแหน่งของไอแพดสองรุ่นนี้เป็นระดับ entry-level สำหรับผู้ที่หัดใช้หรือใช้เป็นเครื่องแรกในราคาที่จับต้องได้ ซึ่งการใช้ Touch ID น่าจะตอบโจทย์กว่า คาดกันว่าทาง Apple จะเปิดตัว iPad รุ่นใหม่นี้ในเดือนมีนาคม ซึ่งปีที่แล้วมีการจัดงานด้านการศึกษาพร้อมเปิดตัว iPad เพื่อใช้งานด้านการศึกษานั่นเอง

ส่วน iPod touch นั้น พวกเครื่องเล่นแบบพกพานั้นความนิยมก็ลดลงไป เพราะมือถือทำได้หมดทุกอย่าง แต่การออกรุ่นใหม่นั้นก็เพื่มมากระตุ้นยอดขายเพราะฟีเจอร์ส่วนใหญ่คล้ายไอโฟนแต่ราคาถูกกว่านั่นเอง

VIA ai