ดูเหมือนว่าทาง Apple เตรียมทบทวนเรื่องการตั้งราคาขาย iPhone นอกอเมริกาอีกครั้ง มีแนวโน้มปรับราคาขายให้ถูกลงเพื่อกระตุ้นให้ขายเครื่องได้มากขึ้น

ใที่สุด Apple ตัดสินใจลดราคาขายของ iPhone นอกอเมริกาลง หลังจากที่รายงานด้านรายได้ในไตรมาสที่ผ่านมาไม่เข้าเป้า แม้รายได้ด้านบริการจะเพิ่มสูงขึ้น แต่รายได้จากการขายผลิตภัณฑ์อย่างไอโฟนกลับลดลงอย่างเห็นได้ชัด ส่วนหนึ่งมาจากยอดขายของไอโฟนสามรุ่นใหม่อย่าง iPhone XS, XS Max และ XR นั้นไม่เข้าเป้า ส่งผลให้ทาง Apple อาจจะต้องคิดทบทวนกลยุทธ์การตั้งราคาระดับพรีเมียมอีกครั้ง

ด้วยหลายๆเหตุผลนั้นทำให้ราคาขายของ iPhone ในแต่ละประเทศไม่เท่ากับราคาขายในอเมริกา ซึ่งส่วนใหญ่นั้นจะมีราคาขายแพงกว่า แม้ราคาจะต่างกันแต่ที่ผ่านมานั้น ยอดขายทั่วโลกนั้นก็ถือว่าน่าพอใจ แต่ช่วงปีที่ผ่านมานั้นเศรษฐกิจทั่วโลกเริ่มชะลอตัว ทำให้คนใช้จ่ายเงินน้อยลง ทำให้ Apple สูญเสียส่วนแบ่งทางการตลาดในหลายประเทศ เช่น อินเดีย  นอกจากนั้นก็เจอการแข่งขันอย่างรุนแรงจากแบรนด์จีน โดยเฉพาะรุ่นเรือธงที่มีราคาเข้าถึงได้ ทำให้แย่งยอดขายในจีนไปเยอะ

ทั้งหมดนี้ส่งผลให้ทางผู้บริหาร Tim Cook ต้องกลับมาทบทวนกลยุทธ์การตั้งราคาขายไอโฟนนนอกอเมริกา ส่วนจะเป็นอย่างไรนั้นก็ต้องมารอดูกันค่ะ แม้ว่าทาง Apple เองกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน ไปสู่ธุรกิจการให้บริการมากขึ้น แต่ธุรกิจขายฮาร์ดแวร์เองก็ไม่สามารถละเลยได้ เพราะนั่นถือเป็นประตูบานแรกในการเข้าถึงบริการต่างๆของ Apple นั่นเอง

VIA Slashgear