เปิดให้ใช้งานแล้วกับแอป ECG บน Apple Watch 4 ในยุโรปและฮ่องกงแล้ว สำหรับตรวจความผิดปกติจากคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หลังจากที่จำกัดการใช้งานในอเมริกา

Apple Watch 4

หนึ่งในจุดขายของ Apple Watch 4 ก็คือ การอัพเกรดเป็นเครื่องมือวัดสุขภาพ ด้วยฟีเจอร์ที่เป็นจุดขาย ใส่เซ็นเซอร์ ECG สำหรับตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าจากหัวใจเพื่อวิเคราะห์อาการผิดปกติ แต่ฟีเจอร์นี้ถูกจำกัดให้ใช้งานได้ในอเมริกาเท่านั้น จึงอาจจะไม่ดึงดูดให้คนในประเทศอื่นๆมีแรงจูงใจในการซื้อสักเท่าไหร่ มาวันนี้ทาง Apple ประกาศขยายการใช้งานให้คนใน 19 ประเทศทั่วยุโรปได้ใช้งานกันแล้ว ส่วนในเอเชียประเทสฮ่องกงได้ใช้งานเป็นที่แรก

ฟีเจอร์ ECG สามารถช่วยตรวจจับภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว (atrial fibrillation) ที่ถือเป็นภัยเงียที่คร่าชีวิตหลายคนโดยไม่รู้ตัว ซึ่งโรคนี้ไม่ค่อยมีอาการปรากฎให้เห็น ขั้นร้ายแรกสุดก็คือ หลอดเลือดสมองแตกและส่งผลให้ถึงแก่ชีวิตได้ ผลวิจัยล่าสุดจากผู้ป่วย 600 รายทั่วอเมิกาพบว่า Apple Watch 4 สามารถช่วยตรวจพบอาการนี้ได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งจะช่วยให้รักษาได้ทันท่วงที ลดอัตราการสูญเสียได้

Apple Watch 4

การใช้งานนั้นจะต้องใช้ผ่านแอป ECG บน Apple Watch จากนั้นใช้นิ้วกดที่ digital crown เพื่อวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ในยุโรปนั้นประเทศฝรั่งเศส, เยอรมัน, อิตาลี, สเปนและอังกฤษ รวมถึงฮ่องกง เปิดให้ใช้งานเรียบร้อยแล้ว  โดยจะต้องอัพเกรดระบบปฏิบัติการเป็น watchOS 5.2 และ iOS 12.2 บนไอโฟน

ในกรณีที่ใครยังใช้งานฟีเจอร์นี้ไม่ได้ก็ต้องบอกว่าให้รอไปก่อน แต่ใน Apple Watch ก็ยังมีฟีเจอร์แจ้งเตือนหัวใจเต้นผิดจังหวะ (Irregular Rhythm Notification) ซึ่งถือเป็นฟีเจอร์เด็ดที่ช่วยชีวิตหลายคนได้เช่นกัน

VIA Slashgear