ลือ Apple อาจจะเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 13 ใช้ iPad เป็นจอที่สอง ทำงานคู่กับจอ Mac ได้ คล้ายๆกับแอป Lunar Display

iPad

สิ่งที่ทำให้สาวก Apple ยังคงจงรักภักดีกับแบรนด์ก็คือ การสร้างระบบนิเวศน์ให้อุปกรณ์ต่างๆ สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างไร้รอยต่อ โดยเฉพาะการทำงานระหว่าง macOS และ iOS ที่ไร้รอยต่อมากขึ้น อย่างปีที่ผ่านมาเราได้เห็นฟีเจอร์ Continuity ที่ช่วยส่งรูปจาก iPhone ไปใช้งานต่อบน Mac ได้สะดวกขึ้น

ล่าสุดมีรายงานว่า Apple กำลังซุ่มพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ในรหัสว่า “Sidecar” ที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้ Mac ทำให้ iPad กลายเป็นจอที่ 2 เพื่อใช้งานร่วมกันได้อย่างสบายๆ คาดว่าฟีเจอร์ใหม่นี้จะมาพร้อมกับ iOS 13 บน iPad ถึงจะรองรับ ดูไปแล้วก็คล้ายกับแอป Lunar Display ที่เคยนำเสนอไปแล้ว
การใช้งานนั้นเราจะมีเมนูอยู่ตรงปุ่ม ขยาย หน้าต่างบน Mac ซึ่งจะมีคำสั่งเปิดหน้าต่างนั้นแบบ fullscreen รวมถึงย้ายหน้าต่างไปยังจอภายนอกที่เชื่อมต่อกับ Mac อยู่ เพียงแค่เลือกเมนูนี้ หน้าต่างบนจอ Mac ก็จะย้ายไปอยู่บนจอ iPad ให้ทันที ซึ่งข้อดีก็คือ เราสมารถสั่งงานด้วยการจิ้มจอผ่านไอแพดได้สะดวกขึ้น
คาดว่ารายละเอียดต่างๆนั้นจะเปิดเผยในงาน WWDC 2019 ที่จะจัดขึ้นในช่วงต้นเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งเราน่าจะทราบรายละเอียดเชิงลึกเช่น การเชื่อมต่อทำยังไง, แอปไหนจะรองรับบ้าง, จะใช้งานกับ Apple Pencil หรือเปล่า รวมถึงเป็นการทำงานเต็มรูปแบบหรือแค่ส่งภาพจากจอ Mac ไปเล่นบน iPad เท่านั้น