เผยสิทธิบัตรเซ็นเซอร์สแกนนิ้วแบบฝังใต้จอของ Apple มีความเป็นไปได้ว่า iPhone รุ่นใหม่ที่ออกมาในอนาคต อาจจะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้งาน

สิทธิบัตรฉบับนี้มีชื่อว่า “Methods of biometric imaging of input surfaces” อธิบายถึงระบบที่ใช้คลื่นเสียงในการเก็บภาพ เพื่อสร้างแผนที่ความละเอียดสูงของผิวหน้า เช่น ลายนิ้วมือ

หลักการทำงานก็คือใช้ acoustic transducer ในการเปลี่ยนสัญญาณไฟฟ้าให้กลายเป็นพลังงานกล เมื่อนิ้วแตะกับหน้าจอก็จะสร้างคลื่นพลังงานกลขึ้นมา จากนั้นก็จะถูกเปลี่ยนเป็นสัญญาณอิเลคทรอนิกส์แล้วนำไปสร้างเป็นภาพลายนิ้วมือเพื่อใช้ในการยืนยันตัวตน

สิทธิบัตรฉบับนี้อธิบายถึงเทคโนโลยีที่จะใช้มองเห็นสิ่งอื่นๆได้อีก เช่น ลายมือ, หู, แก้มหรือใบหน้าเป็นต้น ซึ่งสามารถเอาไว้ใช้ยืนยันตัวตนตอนรับสายโทรศัพท์ได้นั่นเองเวลาที่เราเอาหน้าจอมาแนบกับหูหรือแก้ม นอกจากนั้นเทคโนโลยีนี้ยังมีศักยภาพในการอ่านสัญญาณชีพอย่างอัตราการเต้นของหัวใจกรือการหายใจได้ด้วย

ส่วน Apple จะนำสิทธิบัตรฉบับนี้มาใช้งานจริงหรือเปล่านั้นก็ต้องมารอลุ้นกัน เพราะมันถูกจดเอาไว้ตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ของปี 2016 แล้ว ซึ่งก็ผ่านไป 3 ปีแล้ว นอกจากนั้น Apple ยังเลือกใช้เทคโนโลยี Face ID มาแทนเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ โดยเริ่มใช้งานมาตั้งแต่รุ่น iPhone X  ในกรณีที่ทาง Apple อยากจะเอารอยบากบนหน้าจอออกไปก็มีความเป็นได้ว่า อาจจะนำเทคโนโลยีนี้มาพิจารณาอีกครั้ง

VIA GsmArena