ในช่วงสุดสัปดา์ที่ผ่านมา ทาง Benjamin Geskin ได้รายงานผ่านทางทวิตเตอร์บอกว่า พนักงานของ Apple เริ่มได้รับบัตรเครดิต Apple Card เรียบร้อยแล้ว พร้อมโพสต์บัตรจริงให้เห็น

Apple Card

บัตรใบนี้ถูกแจกจ่ายให้กับพนักงานในฐานะผู้ร่วมทดสอบในช่วงเบต้า ซึ่งตัวการ์ดที่ทาง Geskin นั้นเป็นการ์ดของจริง แต่ทำการลบชื่อของพนักงงานออกไปแล้วใช้ photoshop ใส่ชื่อของเขาเข้าไปแทนเพื่อไม่ให้รู้ว่าที่แท้จริงแล้วบัตรนี้เป็นของพนักงานคนไหน

ตัวกล่องมาพร้อมสีสันสดใสซึ่งจะมีการฝังแท็ก NFC ซ่อนเอาไว้ ในการเปิดใช้งานบัตรเราจะต้องผูกเข้ากับแอป Wallet บนไอโฟน จากนั้นนำตัวเครื่องมาจ่อใกล้ๆบัตรเพื่อทำการอ่านค่าบนกล่อง Apple Card เมื่อตั้งค่าเสร็จแล้วเราสามารถใช้งานบัตรได้ผ่านมือถือหรือรูดบัตรจริงๆ

ตัวบัตรนั้นทำมาจากวัสดุที่เป็นไทเทเนียม โดยจะมีการสลักชื่อเจ้าของไว้บนบัตร ไม่มีการพิมพ์เลขบัตรหรือวันหมดอายุ ด้านหน้านั้นจะมีแค่ชื่อเจ้าของบัตร, ชิป และโลโก้ Apple เท่านั้น ส่วนด้านหลังจะมีโลโก้ของ Mastercard และ Goldman Sachs ที่เป็นพันธมิตรของ Apple

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาทาง 9to5Mac ได้ทำการเผยแพร่ภาพ screenshots ที่อ้างว่าเป็นกระบวนการการตั้งค่าบัตรเชื่อมต่อกับ iPhone ซึ่งวิธีการทำนั้นจะเหมือนกับการตั้งค่า AirPods กับไอโฟน

จุดขายของ Apple Card คือไม่มีค่าบริการ เช่น ไม่มีค่าธรรมเนียม ไม่มีค่าส่วนต่างของอัตราแลกเปลี่ยนเงินต่างประเทศ ส่วนอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 13-24% ขึ้นอยู่กับเครดิตเรทติ้งของผู้ใช้แต่ละคน ส่วนแอป Apple Wallet จะมาพร้อมฟีเจอร์ช่วยบริการจัดการเรื่องต่างๆ เช่น ชำระเงิน แจ้งยอด เป็นต้น

ทาง Apple ตั้งเป้าให้ผู้ใช้ทำธุรกรรมผ่านออนไลน์โดยผู้ใช้จะได้เงินคืน 2% เมื่อใช้จ่ายผ่าน Apple Pay ในกรณีที่เราซื้อสินค้า Apple จะได้เงินคืน 3% ถ้ารูดผ่านบัตรปกติจะได้เงินคืน 1% ซึ่งบัตรแข็งปกตินันจะเน้นใช้จ่ายกับร้านทั่วไปที่ยังไม่รองรับ Apple Pay นั่นเอง

VIA 9to5mac