แม้ตอนนี้ทาง Samsung พยายามแก้ปัญหาที่เกิดกับ Galaxy Fold แต่ล่าสุดมีภาพสิทธิบัตรมือถือพับได้จากฝั่ง Apple ออกมาให้เห็นแล้ว นั่นหมายความว่าเราอาจจะได้ใช้ iPhone พับได้ในไม่ช้านี้

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาทาง US Patent and Trademark Office ได้เผยแพร่สิทธิบัตรของ Apple ในชื่อหัวข้อว่า  “foldable cover and display for an electronic device” โดยยังไม่มีการระบุว่านี่คือหน้าจอของอุปกรณ์ชนิดใด iPhone หรือ iPad บอกกว้างๆแค่ว่าเป็นอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ ในตัวสิทธิบัตรเองก็แสดงให้เห็นว่าหน้าจอมีหลายรูปแบบ บางโมเดลก็สามารถพับได้หลายทบ

Apple จดสิทธิบัตรนี้จดเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2018 ซึ่งนี่ไม่ใช่สิทธิบัตรฉบับแรกเกี่ยวกับมือถือพับได้ที่จด ก่อนหน้านี้เคยจดมาครั้งนึงแล้วเมื่อปี 2011 ซึ่งเราจะเห็นถึงการพับหน้าจอหลายรูปแบบ แบบแรกนั้นจะพับครึ่งแบบสมมาตร แบบที่สองจะพับได้สองทบ ส่วนแบบที่สามนั้นจะพับคล้ายๆ Mate X โดยจะเหลือเว้นด้านข้างไว้นิดนึง

การที่จดสิทธิบัตรเพิ่มเติมน่าจะเป็นผลมาจากการที่ค่ายต่างๆนั้นเริ่มเปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับได้หลายแบรนด์เริ่ม ทั้งค่ายซัมซุงและหัวเว่ย แม้ทางค่ายซัมซุงจะเจอปัญหาจนต้องเลื่อนการวางจำหน่ายก็ตามหลังจากที่พบว่าเครื่องที่ส่งให้นักรีวิวเจอปัญหาเรื่องหน้าจอ

แม้ทาง Apple จะจดสิทธิบัตรแล้วแต่นั่นไม่ได้หมายความว่า จะต้องกลายเป็นผลิตภัณฑ์ออกมาวางขายจริงหรืออกมาวางขายได้เร็วๆนี้ ซึ่งทาง Apple ต้องพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการผลิตออกมาจริงด้วย

VIA CNET