อีกหนึ่งเซอร์ไพรซ์ของงาน WWDC ปีนี้คือการเปิดตัว iPadOS ที่แยกมาจาก iOS ช่วยอัพเกรดความสามารถของ iPad ให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับคอมพิวเตอร์

เรียกว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ iPad ก็ว่าได้ด้วยการแยกระบบปฏิบัติการออกจาก iOS ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไรเพราะการใช้งานค่อนข้างแตกต่างกันค่อนข้างเยอะ สิ่งที่เปลี่ยนแปลงเรื่องแรกก็คือหน้าโฮมสกรีนรูปแบบใหม่ มีการเพิ่มเพิ่มวิดเจ็ดที่ด้านซ้ายมือของหน้าจอ สำหรับแสดงข้อมูลที่สำคัญๆในการมองแค่แว่บเดียว เช่น พาดหัวข่าว พยากรณ์อากาศ ปฏิทิน กิจกรรม เคล็ดลับ  นอกจากนั้นถ้าเราลากนิ้วจากชอบด้านขวามาทางซ้ายมือจะเป็นการเรียกเมนู Remider ขึ้นมา 

สิ่งที่เน้นย้ำเป็นอย่างมากก็คือ Split view ทำให้ตอนนี้ผู้ใช้ iPad สามารถทำงานกับหลายๆ ไฟล์และเอกสารจากแอปเดียวกันในเวลาเดียวกัน หรือสามารถดูและสลับไปมาระหว่างแอปต่างๆ อย่างรวดเร็วใน Slide Over (เลื่อนเข้าออก) ได้แล้ว ตัวอย่างเช่นลูกค้าสามารถเขียนอีเมลในขณะที่ดูอีเมลอีกฉบับเคียงข้างกัน หรือเข้าถึงหลายๆ แอปเช่น Messages หรือ Calendar โดยเพียงแค่ปัดนิ้ว App Exposé (กางแอป) ช่วยให้คุณสามารถดูหน้าต่างที่เปิดอยู่ของแอปใดแอปหนึ่งได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่แตะ

การจัดการ File ทำได้สะดวกขึ้น

แอปไฟล์เพิ่มความสะดวกด้วยการเพิ่มโหมดพรีวิวไฟล์ให้ดูง่ายขึ้น มีให้เลือกทั้งแบบไอคอนวิว คอลัมภ์วิว ซึ่งด้านข้างจะมีโชว์ตัวอย่างพร้อมรายละเอียดของไฟล์นั้นๆ เวลาเอาไปใช้งานต่อได้ถูก นอกจากนั้นยังรองรับกาารแชร์โฟลเดอร์ผ่าน iCloud drive

สิ่งที่หลายคนรอมานานก็คือ รองรับการเชื่อมต่อ USB, SD card, กล้องดิจิทัล ช่วยให้เราดึงไฟล์จากอุปกรณ์เหล่านี้มาทำงานบน iPad ได้สะดวกขึ้น

Safari

Safari จะแสดงผลเว็บไซต์ในเวอร์ชันเดสก์ท็อปโดยอัตโนมัติ ปรับขนาดให้เหมาะสมกับจอภาพของ iPad และปรับการตอบสนองให้เหมาะกับหน้าจอสัมผัสที่สุด ดังนั้นเว็บแอปอย่างเช่น Google Docs, Squarespace และ Wordpress จึงทำงานได้ดีเยี่ยมใน Safari บน iPad Safari ยังรองรับคุณลักษณะใหม่ๆ ที่สำคัญอีกด้วย อย่างเช่น ตัวจัดการการดาวน์โหลด ปุ่มลัดคีย์บอร์ดใหม่ 30 ตัว และการปรับปรุงการจัดการแท็บ

ปรับปรุงการแก้ไขข้อความ 

การแก้ไขข้อความบน iPad ได้รับการอัพเดทที่สำคัญพร้อมกับ iPadOS จึงทำให้ง่ายขึ้นและเร็วขึ้นที่จะชี้ด้วยความแม่นยำและด้วยความเร็วที่สูงขึ้น ปัดเพื่อเลือกข้อความ และใช้คำสั่งนิ้วแบบใหม่เพื่อตัด คัดลอก วาง และเลิกทำ

Font

ติดตั้ง Custom Font (แบบอักษรที่ทำขึ้นเองไว้ใช้งานทั่วทั้งระบบ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการสร้างเอกสารที่สวยงามบน iPad แบบอักษรจากผู้พัฒนาอย่าง Adobe, DynaComware, Monotype, Morisawa และ Founder จะวางจำหน่ายใน App Store

Apple Pencil

Apple Pencil กลายเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญมากขึ้นของประสบการณ์ใช้งาน iPad ใน iPadOS ตอนนี้ลูกค้าสามารถขีดเขียนและส่งทั้งหน้าเว็บ เอกสาร หรืออีเมลบน iPad โดยการปัด Apple Pencil จากมุมของหน้าจอได้แล้ว จานเครื่องมือที่ออกแบบใหม่ช่วยให้สามารถเข้าถึงเครื่องมือ จานสี รูปทรง ยางลบวัตถุ ยางลบพิกเซลใหม่สำหรับลบส่วนใดก็ตามของเส้นขีด และไม้บรรทัดสำหรับวาดเส้นตรงที่สมบูรณ์แบบ Apple Pencil ให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น เพราะใช้อัลกอริธึมคาดการณ์ขั้นสูงและการปรับค่าที่เหมาะสมที่สุด เพื่อลดความหน่วงในระดับชั้นนำของอุตสาหกรรมให้ต่ำลงไปอีกที่ 9 มิลลิวินาที