iOS13 มาพร้อม Dark Mode ทำงานได้เร็วขึ้น ฟีเจอร์ใหม่เพียบ พร้อม Sign In with Apple ล็อกอินใช้งานบริการต่างๆได้รวดเร็วสะดวกขึ้น ไม่มีการติดตามการใช้งาน

หัวใจสำคัญของ iOS 13 คือการปรับการทำงานต่างๆให้เร็วขึ้น เริ่มตั้งแต่การปลดล็อกด้วยใบหน้าเร็วขึ้น 30% ปรับขนาดไฟล์ของแอปอัพเดทให้เล็กลง 60%, เปิดแอปเร็วขึ้น 2 เท่า ส่วน Dark Mode มาตามข่าวลือเป๊ะๆ โดยจะไปอยู่ในแอปสำคัญๆในเครื่องเราเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น Mail, note, Music เป็นต้น โดนจะเปลี่ยนพื้นหลังให้เป็นพื้นสีดำเท่ๆ

ในส่วนของคีย์บอรฺดนั้นจะเพิ่มความสามารถ swipe คือ ลากนิ้วทีละตัวอักษรแทนการจิ้มที่ละตัว แถมเพิ่มความฉลาด้ดวยการแนะนำการแชร์ได้ ว่าจะส่งให้ใครบ้าง

Apple Map

แอปมีการปรับปรุงแผนที่ให้ละเอียดขึ้น ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น พร้อมเพิ่มโหมดใหม่ Look Around ที่คล้ายๆกับ Google Street View ช่วยให้เราเห็นดุสถานที่ต่างๆในรูปแบบของภาพสามมิติความละเอียดสูงที่เข้าใจง่ายขึ้น  นอกจากนั้น iOS 13 เพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆ เช่น Collections ช่วยให้ผู้ใช้สามารถแชร์ ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว หรือแหล่งช้อปปิ้งที่ตนโปรดปรานกับเพื่อนๆ ได้ และ Favorites สำหรับการนำทางไปยังจุดหมายปลายทางที่ไปบ่อย เช่น บ้าน ที่ทำงานยิม หรือโรงเรียนได้ทันทีด้วยการแตะจากหน้าแรกของแอป ส่วนเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวนั้น มีการเพิ่มการอนุญาตเข้าถึงข้อมูลว่าจะให้ใช้งานได้ตลอดหรือใช้งานแผนที่เป็นครั้งๆไป แถมแจ้งเตือนให้เรารู้เมื่อมีการติดตามพิกัดทำงานอยู่เบื้องหลัง

Sign In with Apple

อีกไฮไลต์เด็ดของ iOS 13 ก็คือ  Sign In with Apple สำหรับใช้ล็อกอินเข้าใช้แอปหรือบริการต่างๆแบบเดียวกับที่เราใช้บัญชี Facebook หรือ Google แต่สิ่งที่เหนือกว่าก็คือ เมืาอเราลงชื่อด้วยวิธีนี้จะไม่มีการ tracking ข้อมูลกลับไปยัง Apple เพื่อดูว่าเราใช้งานอะไรบ้างเพียงแค่ใช้ Apple ID ก็สามารถยืนยันตัวตนได้ ข้อดีคือ เค้าจะปกป้องความเป็นส่วนตัวของเรา ซึ่งเราสามารถเลือกที่จะควบคุมแชร์ข้อมูลกับนักพัฒนาได้ ในกรณีที่ขออีเมล เราเลือกได้ว่าจะแชร์อีเมล์หนือไม่ก็ได้ ถ้าเลือกไม่แชร์ทาง Apple จะสร้างอีเมลใหม่แบบสุ่มให้

Homekit

ปกติแล้วกล้องวงจรปิดทั่วไปนั้นจะส่งข้อมูลไปเก็บไว้บน Cloud ซึ่งมีความเสี่ยงเรื่องของความป็นส่วนตัว เพราะถ้าใครเข้าถึงก็จะณุ้ความเป็นไปในบ้านของเราหมดทุกจุด ทาง Apple เลยเพิ่มความปลอดภัยขึ้นอีกขั้นด้วย API ใหม่ Homekit secure vdo ที่ปลอดภัยและมีความเป็นส่วนตัวสูง ด้วยการส่งภาพไปเก็บไว่บน iCloud ที่ใครก็ดูไม่ได้นอกจากตัวเรา โดยจะทำการเก็บข้อมูลไว้ 10 วันแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย รองรับการใช้งานกับกล้องหลายยี่ห้อ เช่น  Logitech และ Arlo นอกจากนั้นยังเพิ่มฟีเจอร์ของ Homekit in router เพื่อช่วยป้องกันเรื่องความปลอดภัย

iMessages

สามารถเลือกแชร์ชื่อและรูปภาพของเรากับเพื่อนแต่ละคนได้ว่าว่าจะเป็นแบบไหน เพิ่มลูกเล่น  Memoji หรือ Animoji แบบปรับแต่งได้โดยอัตโนมัติ เพื่อช่วยให้ระบุได้ทันทีว่าใครอยู่ในบทสนทนาบ้าง  แถมเอาใจคนชอบแชทด้วย Memoji Sticker สร้างสติกเกอร์ให้อัตโนมัติ ฝังในคีย์บอร์ด iOS โดยอัตโนมัติ นำไปใช้กับบางแอปได้เช่น ข้อความ เมล และแอพอื่นๆ

เราสามารถปรับแต่ง Animoji ได้หลากหลายขึ้น เช่น ทรงผมใหม่ เครื่องประดับศีรษะ เครื่องสำอาง เครื่องประดับและการเจาะร่างกายแบบต่างๆ รองรับการใช้งานกับไอโฟนรุ่นที่ใช้ชิป A9 หรือใหม่กว่า

Camera

ในส่วนของกล้องนั้นเพิ่มการปรับแต่งการจัดแสงภาพถ่ายบุคคลให้สมจริงขึ้นในโหมด Portrait lighting สามารถเลื่อนแสงให้เข้าใกล้ตัวแบบมากขึ้นได้แบบเสมือนจริงซึ่งจะช่วยให้ดวงตาดูคมชัดและใบหน้าของตัวแบบดูสว่างและเรียบเนียน หรือเลื่อนแสงให้ห่างออกไปเพื่อสร้างลุคที่ดูนุ่มนวล ไร้ที่ติ เอฟเฟ็กต์ High-Key Mono ใหม่ช่วยสร้างลุคที่ดูสวยงามในเฉดสีที่ใกล้เคียงกันสำหรับรูปภาพในโหมดภาพถ่ายบุคคล ใครที่ชอบแต่งรูปก็ปรับค่าต่างๆได้มากขึ้นกว่าเดิม ส่วนVDO เราสามารถแก้ไขหมุนวิดีโอได้แล้ว

การค้นหารูปก็ทำได้ง่ายขึ้นด้วยการเพิ่มแท็บใหม่ ช่วยให้ค้นหารูปง่ายขึ้นด้วยการใช้ Machine Learning เลือกไฮไลท์รูปภาพที่ดีที่สุด ซ่อนสิ่งรบกวนและรูปภาพที่ซ้ำกันโดยอัตโนมัติเพื่อแสดงเหตุการณ์สำคัญของวันก่อนหน้า เดือนที่แล้ว หรือปีที่แล้ว รูปภาพและวิดีโอได้รับการจัดระเบียบอย่างชาญฉลาด ช่วยให้ผู้ใช้ค้นหา สำรวจ และย้อนสู่ช่วงเวลาโปรดได้ง่ายดายยิ่งกว่าที่เคย อีกทั้งยังมีการเล่นวิดีโอแบบอัตโนมัติที่จะปลุกให้คลังรูปภาพมีชีวิตขึ้นมาอีกด้วย

ส่วนคุณสมบัติเพิ่มเติมใน iOS 13 อื่นๆมีดังนี้ 
 • เตือนความจำมาในลุคใหม่และมาพร้อมความสามารถอันชาญฉลาดในการสร้างและแก้ไขรายการแจ้งเตือน รวมถึงการจัดระเบียบและติดตามรายการแจ้งเตือนได้หลากหลายวิธียิ่งขึ้น แถบเครื่องมือด่วนช่วยให้ผู้ใช้เพิ่มเวลา วันที่ สถานที่ และธงได้ง่ายขึ้น หรือจะเพิ่มเอกสารแนบก็ได้ นอกจากนี้ยังใช้งานร่วมกับแอพข้อความได้ดียิ่งขึ้น ผู้ใช้จะสามารถแท็กคนอื่นในการเตือนความจำได้อย่างง่ายดาย และรายการจะแสดงขึ้นมาเมื่อผู้ใช้ส่งข้อความหาผู้ที่อยู่ในแท็ก
 • Siri®มาพร้อมเสียงใหม่ที่เป็นธรรมชาติมากขึ้นและคำสั่งลัด Siri รองรับ Suggested Automations แล้ว คุณสมบัตินี้จะช่วยแนะนำกิจวัตรประจำวันที่ปรับแต่งให้เป็นส่วนตัวมากขึ้น เช่น การเดินทางไปทำงานหรือไปยิม
 • CarPlay ได้รับการอัพเดทแดชบอร์ดใหม่ครั้งใหญ่ที่สุด ซึ่งตอนนี้สามารถดูเพลง แผนที่ และอีกมากมายได้แล้วในมุมมองเดียว อีกทั้งยังมีแอพปฏิทินใหม่และการรองรับ Siri สำหรับการนำทางและแอพฟังเพลงของบริษัทอื่นอีกด้วย
 • HomePod™ สามารถแยกแยะเสียงของผู้ใช้จากเสียงของคนอื่นๆ ในบ้านได้แล้ว จึงสามารถทำตามคำขอแบบส่วนบุคคลได้ รวมถึงการส่งข้อความ การฟังเพลง และอื่นๆ รายการวิทยุสดให้ Siri เข้าถึงสถานีวิทยุกว่า 100,000 สถานีจาก iHeartRadio, radio.com และ TuneIn นอกจากนี้ยังมีตัวตั้งเวลาหยุดเล่นใหม่ที่จะช่วยปิดเพลงตามเวลาที่กำหนดไว้ได้ Handoff ช่วยให้ผู้ใช้ย้ายเพลง พ็อดคาสต์ หรือการสนทนาทางโทรศัพท์ไปยัง HomePod เมื่อกลับถึงบ้านได้อย่างง่ายดาย
 • AirPods ช่วยให้ Siri อ่านข้อความที่เข้ามาได้ทันทีจากแอพข้อความที่มาพร้อมเครื่องหรือแอพข้อความอื่นๆ ที่ใช้งานร่วมกับ Siri Kit™ ได้ คุณสมบัติการแชร์เสียงใหม่ช่วยให้ผู้ใช้ชมภาพยนตร์หรือแชร์เพลงกับเพื่อนได้อย่างง่ายดายเพียงแค่นำหูฟังอีกคู่มาไว้ใกล้ๆ กับ iPhone หรือ iPad®
 • การควบคุมด้วยเสียงมอบประสบการณ์ใหม่อันทรงพลังให้ผู้ใช้สามารถควบคุม iPhone, iPad หรือ ​Mac ด้วยเสียงเพียงอย่างเดียวได้แล้ว นอกจากนี้ เทคโนโลยีการรู้จำคำพูดใหม่ล่าสุดของ Siri ซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนคุณสมบัตินี้ยังช่วยให้ผู้ใช้ถอดเสียงและแก้ไขข้อความได้แม่นยำยิ่งกว่าเดิม1
 • โน้ตมาพร้อมมุมมองแกลเลอรี่ใหม่ การผสานรวมกับโฟลเดอร์ที่แชร์อย่างทรงพลังยิ่งกว่าเดิม รวมถึงเครื่องมือค้นหาและตัวเลือกรายการตรวจสอบใหม่
 • QuickPath ช่วยให้การพิมพ์แบบมือเดียวบนคีย์บอร์ด iOS เป็นไปอย่างง่ายดายด้วยการปัดนิ้วผ่านตัวอักษรของคำที่ต้องการพิมพ์
 • การแก้ไขตัวอักษรที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ช่วยให้ผู้ใช้เลื่อนเอกสาร ขยับเคอร์เซอร์ และเลือกตัวอักษรที่ต้องการแก้ไขได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น
 • แอพไฟล์มาพร้อมความสามารถในการแชร์โฟลเดอร์กับ iCloud Drive และการเข้าถึงไฟล์จากอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอกอย่างการ์ด SD และแฟลชไดร์ฟ USB
 • สุขภาพช่วยให้ผู้ใช้ติดตามสุขภาพการได้ยินและเพิ่มวิธีใหม่ๆ ในการติดตาม แสดงผลด้วยภาพ และคาดการณ์รอบการมีประจำเดือนของผู้หญิงได้