watchOS 6 เปิดตัว App ใหม่เพียบ เพิ่ม App Store ของตัวเอง เน้นด้านสุขภาพมากขึ้น เพิ่มความสามารถหลายอย่างให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

 

Apple Watch เป็นนาฬิกาอัจฉริยะที่ขายดีที่สุดในโลก ซึ่งในงาน WWDC 2019 ก็มีการเปิดตัว watchOS 6 เพิ่มความสามารถหลายอย่างให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

เรื่องแรกคือ การเพิ่มหน้าปัดแบบใหม่ 5 แบบ gradient face, big numerals face, digital face, “California” dial และ solar face ต่อมาคือเพิ่มแอปใหม่ Audiobooks, Voice memo, Calculator ให้ใช้งาน แน่นอนว่าสายใหม่ก็มาพร้อมกันด้วย พร้อมเปิด API ให้นักพัฒนาเข้าถึงง่ายขึ้น หนึ่งในนั้นก็คือ Audio Streaming API เชื่อมต่อการทำงานกับแอปของตัวเองไปยังหูฟังไร้สายโดยตรงจากนาฬิกา โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีไอโฟนอยู่ใกล้ๆ

ที่น่าสนใจก็คือ Independent app ที่เปิดให้พัฒนาแอปบน Apple Watch ได้เลย ไม่จำเป็นต้องมีแอปทำงานคู่กันบน iPhone ที่มาพร้อมกันก็คือเปิด App Store บน Apple Watch สำหรับโหลดแอปมาติดตั้งบนนาฬิกาโดยเฉพาะ

สิ่งที่ Apple ยังคงให้ความสำคัญก็คือฟีเจอร์เรื่องของสุขภาพและการออกกำลังกาย ในส่วนของแอป Activity มีฟีเจอร์ใหม่ Activity Trends  ช่วยให้เห็นภาพรวมการทำกิจกรรมของเราตลอดเวลา  ว่ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างไร เช่น แคลอรี่ขณะเคลื่อนไหว ระยะเวลาออกกำลังกายเป็นนาที ก้าวเดิน และอื่นๆ ถ้าการทำกิจกรรมในช่วง 90 วันล่าสุดแสดงแนวโน้มที่ลดลงเทียบกับ 365 วันที่ผ่านมา  รวมถึงแสดงไฮไลต์สำคัญๆได้ในโหมด Summary view ข้อมูลสรุปสุขภาพ ใช้ Machine Learning บนไอโฟนมาเลือกไฮไลต์ให้

ส่วนคุณสาวๆก็มีฟีเจอร์ Cycle Tracking แอปการติดตามประจำเดือนใหม่ช่วยให้คุณผู้หญิงสามารถบันทึกข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับประจำเดือน ตลอดจนดูเวลามีประจำเดือนครั้งถัดไปและช่วงเวลาไข่ตกที่คาดการณ์ไว้ได้อย่างสะดวกโดยใช้ Apple Watch มีฟังก์ชั่นบันทึกข้อมูลรายวันที่ช่วยให้จดข้อมูลเกี่ยวกับประจำเดือนได้อย่างรวดเร็ว เช่น ประจำเดือนรอบปัจจุบัน ปริมาณ อาการ ผลลัพธ์จากชุดคาดการณ์เวลาไข่ตก และข้อมูลอื่นๆ ในการติดตามภาวะเจริญพันธุ์ คุณสมบัติการติดตามประจำเดือนใหม่ยังใช้ได้ในแอพสุขภาพบน iPhone ที่ใช้ iOS 13 ด้วย

ใครที่มีปัญหาการได้ยินจะมีฟีเจอร์ Hearing aid ใช้ไมโครโฟนบนนสฬิกา ช่วยฟังเสียงรอบข้างแล้วชาวยเตือนเมื่อเสียงดังถึงระดับที่เป็นอันตราย ทาง Apple บอกว่าเรื่องความเป็นส่วนตัวหายห่วงเพราะไม่มีการบันทึกเสียงหรือเซฟเก็บไว้ เพราะสิ่งที่ Apple ให้ความสำคัญที่สุดก็คือ เราสามารถเลือกควบคุมเลือกได้ดวยตัวเองว่าจะให้แชร์ข้อมูลอะไรบ้าง