หลังจากที่ Apple ประกาศปิดบริการ iTunes บน Mac หลังให้บริการมานานถึง 18 ปี โดยแยกไปเป็น 3 แอปสตรีมมิ่งแทน สิ่งที่หลายคนอยากรู้ก็คือเพงหรือหนังที่ซื้อมาแล้วจะเป็นยังไงต่อไป

การเปลี่ยนปลงครั้งนี้จะเกิดขึ้นกับ macOS Catalina ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดถูกปล่อยออกมาให้ใช้งานในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ ส่วนใครที่สงสัยว่าแล้วคอนเทนท์ที่ซื้อมาจะเป็นยังไงต่อไป ล่าสุดทาง Apple ยืนยันแล้วว่า คอนเทนท์ที่เราเคยจ่ายเงินซื้อมาจะยังอยู่ครบเหมือนเดิม ผู้ใช้สามารถเข้าถึงคลังเพลง ไม่ว่าจะซื้อผ่านการดาวน์โหลดหรือริปจากแผ่นซีดี

เมื่อมีการอัพเดทระบบปฏิบัติการแล้ว เพลงทั้งหมดในคลังเพลงจะถูกย้ายไปยังแอป Apple Music ซึ่งผู้ใช้สามารถเข้าถึง iTunes Music Store ภายในแอป Apple Music ส่วนหนังจะย้ายไปอยู่ใน Apple TV แทน ซึ่งเราสามารถซื้อหลังหรือรายการโปรดได้เช่นกัน ส่วนฝั่งผู้ใช้บน  Windows จะยังคงใช้งานได้ตามปกติ

แม้ว่าทาง Apple จะยืนยันแล้วว่าคอนเทนท์ทุกอย่างยังอยู่ครบ แต่อย่าลืมนะว่าไฟล์ดิจิทัลนั้นเราไม่ได้เป็นเจ้าของอย่างแท้จริง ไม่เหมือนแผ่นซีดีหรือแผ่นหนังแบบถูกลิขสิทธิ์ที่เราสามารถขายต่อหรือให้เช่าได้ แต่ไฟล์ดิจิทัลนั้นเป็นแค่การขายสิทธิ์ให้ใช้งานเท่านั้น ซึ่งเราไม่ได้เป็นเจ้าของไฟล์นั้นๆ ถ้าเราไม่อยากให้ไฟลืหายไปแนะนำว่าให้ดาวน์โหลดไฟล์เพลงเก็บไว้ในฮาร์ดไดรฟ์หรือ Cloud สำรองไว้จะดีกว่า

VIA CNBC