Apple วางแผนย้ายฐานการผลิตบางส่วนออกจากจีน โดยเริ่มสอบถามซัพพลายเออร์รายใหญ่ในการประเมินค่าใช้จ่ายในการย้ายกำลังผลิต 15-30% ไปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเม็กซิโก

Apple

ล่าสุดมีรายงานว่า Apple กำลังตั้งทีมเพื่อมาดูแลเรื่องการย้ายฐานการผลิตจากจีน ด้วยการถามไปยังพันธมิตรรายใหญ่อย่าง Foxconn, Pegatron และ Wistron เพื่อประเมินความเป็นไปได้

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้เกิดขึ้นจากความตึงเครียดระหว่างสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ซึ่งปลายเดือนนี้จะทวีความรุนแรงมากขึ้น เมื่อทางการจีนเตรียมเพิ่มภาษีอีก 25% สำหรับสินค้าประเภทสมาร์ทโฟน, แล็ปท็อปและแท็บเล็ต ทำให้ทาง Apple อยากจะย้ายฐานการผลิตเพื่อแก้ปัญหานี้

แม้ทาง Donald Trump พยายามชักจูงให้ Apple ย้านฐานการผลิตจากจีนกลับมายังอเมริกา แต่มีความเป็นไปได้สูงว่าอาจจะย้ายมายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แทน ซึ่งคาดกันว่าน่าจะเป็นอินเดียและเวียนนามที่เป็นตัวเลือกแรกๆ ก่อนหน้านี้ทาง Apple ก็เริ่มชิมลางด้วยการผลิตไอโฟนราคาต่ำที่อินเดียมาแล้ว แถมปีที่แล้วมีข่าวลือว่าอาจจะย้ายฐานการผลิตรุ่นพรีเมียมตามมาด้วยเพื่อจะได้ไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า ทาง Foxconn เองก็เพิ่งออกมาบอกว่าถ้าจำเป็นจริงๆอาจจะต้องย้ายฐานการผลิตไอโฟนออกจากจีน โดยมีตัวเลือกอย่างเวียดนาม,อินเดีย, เม็กซิโก,อินโดนีเซียและมาเลเซียที่กำลังพิจารณาอยู่

การย้ายฐานการผลิตออกจากจีนนั้นถือเป็นเรื่องใหญ่ นั่นหมายถือการสร้างระบบนิเวศน์ใหม่ทั้งในเรื่องของการขนส่งชิ้นส่วนต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องยากและใช้เวลา หากมองในด้านของแรงงานที่มีทักษะก็น้อยกว่า รวมไปถึงสาธารณูปโภคพื้นฐานของประเทศนั้นๆว่ามีสเถียรภาพแค่ไหน ยกตัวอย่างเช่นเรื่องของไฟฟ้า หากดับบ่อยก็จะส่งผลกระทบต่อการผลิตแน่นอน การย้ายเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆก็กินเวลานานอย่างๆน้อยๆก็ต้องใช้เวลา 18 เดือน ย้ายเสร็จสิ้นก็กินเวลาราว 2-3 ปี

ปัจจุบัน Apple ใช้แรงงานจีนราวๆ 5 ล้านคนกระจายตามโรงงานต่างๆ ส่วนที่จ้างโโยตรงนั้นจะมีอยู่แค่ 10,000 คนเท่านั้น ซึ่งตอนนี้ยังไม่ทราบผลกระทบที่ตามมาหากมีการย้ายโรงงานจริง

VIA The verge