เซอร์ไพรซ์!!! เมื่อนักพัฒนาตาดีไปเจอโค้ดใน iOS 13 beta 3 บอกใบ้ว่าต่อไปในอนาคตเราจะสามารถเสียบสายเพื่อโอนข้อมูลระหว่าง iPhone ได้แล้ว

Apple เพิ่งปล่อย iOS 13, iPadOS 13, tvOS 13, watchOS 6 และ macOS Catalina เวอร์ชั่นเบต้า 3 ให้กับเหล่านักพัฒนา ซึ่งมีการปรับปรุงการทำงานและแก้ไขบั๊กบางส่วนให้ทำงานดีขึ้น ซึ่งปกติแล้วจะไม่ค่อยมีการปล่อยฟีเจอร์ใหม่อะไร แต่ล่าสุดก็มีคนตาดีไปเจอข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจ

เมื่อมีการเปรียบเทียบโค้ดระหว่าง iOS 13 เบต้า 2 และเบต้า 3 พบว่ามีฟีเจอร์ใหม่เพิ่มเข้าในส่วนของแอปการตั้งค่า ซึ่งจะทำงานเวลาที่เราตั้งค่าการใช้งานเครื่องใหม่เอี่ยมเป็นครั้งแรกหรือเมื่อมีการีเซ็ตคืนค่าโรงงาน นั่นก็คือการถ่ายโอนข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ที่ทาง Apple พัฒนาวิธีใหม่ที่ช่วยให้ทำงานง่ายขึ้น

ปัจจุบันถ้าเราต้องการดึงข้อมูลจากเครื่องเก่ามานั้น เราจะต้องทำการรีสโตร์ผ่านข้อมูลที่สำรองไว้บน iTunes หรือ iCloud เท่านั้น ซึ่งวิธีหลังนั้นสามารถทำงานได้เร็วขึ้น เมื่อเราวางเครื่องเก่าไว้ข้างๆเครื่องใหม่ จากนั้นก็ล็อกอินเข้า Apple ID จะสามารถถ่ายโอนแบบไร้สายได้

ส่วนวิธีใหม่ใน iOS 13 beta 3 นั้น ทาง Apple กำลังพัฒนาการโอนข้อมูลด้วยการเสียบสายกับเครื่องที่ต้องการโดยตรง ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าเราจะต้องใช้สายอะไร เพราะทาง Apple เองยังไม่มีสาย Lightning-to-Lightning ออกมาขาย

นักพัฒนาหลายคนพยายามลองรีเซ็ตเครื่อง iOS 13 เบต้า 3 แล้วแต่ยังไม่มีตัวเลือกแบบใหม่ขึ้นมา มีความเป็นไปได้ว่าฟีเจอร์ใหม่นี้ยังไม่พร้อมใช้งาน เราก็ต้องมารอดูกันค่ะว่า Apple จะเปิดให้ใช้งานได้เมื่อไหร่

VIA 9to5mac