ลือ Apple เตรียมลดขนาดรอยบากบนหน้าจอของ iPhone ที่หลายคนไม่ชอบ จากนั้นจะทำให้รอยแหว่งให้หายไปจากทุกรุ่นภายในเวลา 2 ปี

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังรายงานว่า หนึ่งใน iPhone ที่จะเปิดตัวในปี 2020 จะมาพร้อมกับกล้องหน้าและรอยบากที่มีขนาดเล็กลงเพื่อเพิ่มสัดส่วนพื้นที่หน้าจอให้มากขึ้น

ทาง China Times เองก็อ้างอิงถึงนักวิเคราะห์จากบริษัทลงทุน Suisse ว่า ทาง Apple วางแผนเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ที่ไม่มีรอยบากหรือ Face ID ในปี 2020 โดยจะหันมาใช้กล้องหน้าแบบฝังใต้จอและเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบฝังใต้จอ full-screen fingerprint authentication ที่สามารถกดสแกนตรงไหนของหน้าจอของ iPhone ก็ได้ เรียกว่าเป็น Touch ID ที่อัพเกรดความสามารถขึ้น

นักวิเคราะห์เชื่อว่า iPhone รุ่นใหม่ที่จะออกในปี 2021 จะไม่มีรอยแหว่งอีกต่อไป เปลี่ยนมาใช้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบฝังใต้จอทุกรุ่น ซึ่งรายงานบอกว่าทาง Apple น่าจะพัฒนาเซ็นเซอร์สแกนนิ้วเอง มากกว่าใช้เทคโนโลยีของบริษัท third-party

สรุปไทม์ไลน์ของข่าวลือให้เข้าใจง่ายๆดังนี้

  • 2019: iPhone 3 รุ่นใหม่ยังคงมีรอยแหว่งและเซ็นเซอร์ Face ID สำหรับสแกนหน้าเหมือนเดิม
  • 2020: มี iPhone 2 รุ่นใหม่มาพร้อม Face ID แต่รอยแหว่งหน้าจอมีขนาดเล็กลง มีไอโฟนอีกหนึ่งรุ่นใหม่มาพร้อมหน้าจอไม่มีรอยแหว่ง พร้อมเทคโนโลยีสแกนนิ้วแบบ full-screen fingerprint authentication
  • 2021: iPhone ทั้งสามรุ่นจะไม่มีรอยแหว่งหน้าจอ

เรียกว่าถ้าใครไม่ชอบใจรอยแหว่งหน้าจอของ iPhone ที่เริ่มใช้มาตั้งแต่ปี 2017 ก็อดใจรออีกไม่นาน เราน่าจะได้เห็นรุ่นที่เป็นหน้าจอแบบ Full Screen แบบเต็มๆสักที

VIA MacRumors