ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Apple กำลังพัฒนาแว่นตา AR อยู่ ดูเหมือนว่าโครงการนี้เจอปัญหาใหญ่ในการพัฒนาจนอาจต้องพับโปรเจคนี้ซะแล้ว

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมามีนักวิเคราะห์หลายคนรายงานว่า Apple พัฒนาแว่นตา AR อยู่ ไม่ว่าจะเป็น Ming-Chi Kuo และ Mark Gurman จาก Bloomberg ล่าสุดมีรายงานจาก DigiTimes บอกว่า Apple ได้ยกเลิกโครงการพัฒนาแว่นตา AR แล้วเป็นการชั่วคราว ไม่มีใครรู้ว่าทาง Apple นั้นจะเอาโครงการนี้มาปัดฝุ่นทำใหม่ในอนาคตรึเปล่า

แน่นอนว่า Apple ไม่ใช่บริษัทแรกที่พัฒนาแว่นตา AR แต่เป้าหมายของเขาก็คือ การทำให้มันเป็นสินค้าที่ใช้งานในวงกว้าง ด้วยการออกแบบให้เหมือนแว่นตาทั่วไปแต่มีกรอบใหญ่ขึ้นเพื่อใส่ชิ้นส่วนต่างๆ เพื่อแก้จุดอ่อนของค่ายอื่นๆไม่ว่าจะเป็น HoloLens หรือ Magic Leap แม้จะเป็นแว่นตาแบบเดียวกันแต่ด้วยขนาดที่ใหญ่เทอะทะ จึงทำให้ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร

ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทาง Kuo รายงานว่าแว่นตา AR ของ Apple ใกล้เข้าสู่ขั้นตอนการผลิตเต็มที น่าจะพร้อมวางขายในปี 2020 ทาง DigiTimes รายงานว่าทีมที่รับผิดชอบพัฒนาแว่นตาได้ถูกยกเลิกไปตั้งแต่เดือนพฤษภาคม จากนั้นก็ถูกให้ทีมใหม่มาทำแทน ส่วนสาเหตุที่ยกเลิกการพัฒนานั้น น่าจะมีจุดเริ่มต้นมาจาก Avi Bar-Zeev  นักออกแบบของ Apple ที่คุมโปรเจคนี้ ได้ลาออกจาก Apple ไปตั้งแต่เดือนมกราคม ซึ่งเขาคนนี้เป็นหนึ่งในผู้ร่วมสร้างแว่นตา HoloLens ของไมโครซอฟท์

ถ้าหากแว่นตาคู่นี้ออกมาวางขายจริง มันจะทำงานคู่กับ iPhone แบบเดียวกับ Apple Watch รุ่นแรก แต่ก็มีบางสื่อรายงานว่า มันสามารถทำงานได้ด้วยตัวเองโดยไม่จำเป็นต้องต่อกับไอโฟนเพื่อใช้พลังประมวลผล

เชื่อว่าทาง Apple คงไม่หยุดพัฒนาโครงการ AR แน่นอนแต่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งเราต้องมารอดูกันว่าจะออกมาในรูปแบบใดบ้าง

VIA DigitalTrends