ใครที่รอใช้เซ็นเซอร์ ToF บนกล้องหลังของไอโฟนอาจจะต้องรอไปถึงปี 2020 เพราะทางผู้ผลิตชิ้นส่วนจะพร้อมส่งมอบชิ้นส่วนในปีหน้า

ตอนนี้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายแบรนด์ เริ่มใส่เซ็นเซอร์ Time of Flight (ToF ) มาให้ในกล้องหลังของมือถือบางรุ่น สำหรับใช้วัดระยะความลึกได้ดีขึ้น ซึ่งจะทำให้เรื่องของการถ่ายภาพและ AR ทำงานได้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น

ก่อนหน้านี้ทาง Apple มีข่าวลือว่าจะใส่เซ็นเซอร์แบบเดียวกันในไอโฟนที่จะออกในปีนี้ เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว Ming-Chi Kuo เป็นนักวิเคราะห์รายแรกๆที่ออกมารายงานเรื่องนี้โดยจะออกกับ iPad ที่จะเปิดตัวปี 2020 จากนั้น iPhone ถึงจะได้ใช้ตามมาติดๆ แต่ก็ดูไม่ค่อยสมเหตุสมผลสักเท่าไหร่ เพราะไอแพดรุ่นใหม่ๆนั้นไม่ค่อยได้ใช้งานเรื่องของ 3D สักเท่าไหร่ ต่างจากไอโฟนที่มีกล้องหลังสองตัวซึ่งใช้เลนส์อีกตัววัดระยะความลึกได้ สำหรับแยกฉากหน้าและฉากหลังออกจากกันได้ง่ายกว่าสำหรับโหมดถ่ายภาพ Portrait

เซ็นเซอร์ ToF นั้นจะช่วยเก็บข้อมูลมาสร้างแผนที่สามมิติได้ดีขึ้นกว่าเทคโนโลยี parallax ที่ Appleใช้อยู่ในปัจจุบัน เซ็นเซอร์สามารถทำงานได้ในระยะที่ไกลกว่า TrueDepth ที่ใช้กับกล้องหน้าที่วัดได้ในระยะไม่กี่นิ้วเท่านั้น แต่ ToF จะวัดได้ในระดับเมตร

แต่รายงานล่าสุดบอกว่าอาจจะไม่ทันในปีนี้ เลื่อนไปออกกับไอโฟนที่จะเปิดตัวในปีหน้าแทน ซึ่งทาง Apple ได้ร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับซัพพลายเออร์เพื่อให้มั่นใจว่าเซ็นเซอร์จะพร้อมใช้งาน จากภาพหลุดที่ออกมาจะเห็นว่า iPhone รุ่นใหม่ที่จะออกในปีนี้นั้นจะอัพเกรดกล้องหลังเป็น 3 ตัว ตัวที่เพิ่มเข้ามานั้นยังไม่ใช่ ToF แต่เป็นเลนส์มุมกว้างพิเศษเพื่อให้ถ่ายได้มุมมองที่กว้างขึ้นนั่นเอง ทาง Ming-Chi Kuo รายงานว่าปีนี้กล้องหน้าจะพัฒนาประสิทธิภาพให้ทำงานได้ดีขึ้นแต่ตัวเครื่องยังใช้ดีไซน์เหมือนเดิม

VIA 9to5mac