หลายคนคงเคยถ่ายวิดีโอมาแล้วถ่ายติดสิ่งที่ไม่ต้องการมาด้วย อยาจจะลบก็ลบไม่ได้ แต่วันนี้มีซอฟท์แวร์ใหม่ช่วยลบลบวัตถุเคลื่อนที่จากวิดีโอได้ราวกับใช้เวทย์มนต์

การลบวัตถุจากภาพนิ่งเรียกว่าเป็นงานที่ง่ายเพราะตอนนี้หลายซอฟท์แวร์เรื่องเอา AI มาช่วยลบ แต่ในงานวิดีโอถือเป็นงานที่ยากกว่ากันมาก เพราะต้องใช้ทั้งฝีมือและเวลานานเพราะต้องมานั่งลบทีละเฟรมเหมือนภาพนิ่ง มาวันนี้ AI ได้ถูกยกระดับให้เก่งขึ้นไปอีกขั้นให้สามารถลบสิ่งที่ไม่ต้องการจากวิดีโอให้ง่ายขึ้น

นี่คือโปรเจคใหม่จาก Github ที่ทำให้การลบสิ่งที่ไม่ต้องการจากวิดีโอเป็นงานที่ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก เบื้องหลังของโปรเจคนี้ได้ไอเดียมาจากงานวิจัย 2 ชิ้นก็คือ Fast Online Object Tracking and Segmentation: A Unifying Approach (SiamMask) และ Deep Video Inpainting.

การทำงานนั้นเราก็แค่ลากกล่องสี่เหลี่ยมให้คลุมวัตถุที่ต้องการ จากนั้นระบบจะทำการติดตามการเคลื่อนไหวของวัตถุ แล้วทำการลบสิ่งนั้นออกไปจากวิดีโอ แน่นอนว่าระบบในช่วงแรกนั้นอาจจะยังลบวัตถุได้ไม่เนียนสักเท่าไหร่ ยังมีส่วนที่ยังไม่กลืนจากฉากหลังให้เห็นบ้าง แต่ผลที่ได้มาก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจ ถ้าเราให้ AI เรียนรู้และทำงานมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง มันก็จะเรียนรู้ได้ไวและทำงานออกมาได้แนบเนียนขึ้น

ที่น่าสนใจก็คือตัวซอฟท์แวร์นั้นเป็นแบบ open source นักพัฒาที่มีความสามารถก็เอาไปต่อยอดใช้งานได้สบายๆตามที่เราต้องการ ใครที่อยากลองใช้งานก็เข้าไปที่ GitHub เพื่อทำการดาวน์โหลดซอฟท์แวร์ได้เลยค่ะ

VIA SyncedReview