แหล่งข่าวจีนรายงานว่า Apple วางแผนเปิดตัว iPad หลายรุ่นในเดือนตุลาคมนี้ โดยจะเพิ่มกล้องหลังให้มากขึ้น ซึ่ง iPad Pro รุ่นใหม่ อาจจะมาพร้อมกล้องหลังมากถึง 3 ตัว

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาทางนักวิเคราะห์ Ming-Chi Kuo ทำนายว่า iPad mini จะมีการออกรุ่นใหม่ ปรับสเปคให้ดีขึ้น รวมถึงการปรับโฉม iPad 9.7 นิ้ว ซึ่งเราก้ได้เห็นไอแพดมินิและไอแพดแอร์รุ่นใหม่เปิดตัวไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่เรากลับไม่เห็นการเคลื่อนไหวของ iPad Pro จึงมีความเป็นไปได้สูงว่าทาง Apple อาจจะอุบไม้เด็ดเก็บไว้ช่วงปลายปีแทน

การเพิ่มกล้องหลังให้มากขึ้นในไอแพด 2 รุ่นใหม่ถือเป็นการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ของ Apple เนื่องจากไอแพดเองใช้กล้องหลังตัวเดียวมาตลอด แถมผลิตภัณฑ์อื่นๆของ Apple ยังไม่มีตัวไหนใช้กล้องแบบคู่เลยนอกจาก iPhone นับตั้งแต่เปิดตัวเทคโนโลยีกล้องเลนส์คู่มาตั้งแต่ iPhone 7 Plus

ทาง Mac Otakara ได้อ้างอิงถึงแหล่งข่าวในห่วงโซ่อุปทานของ Apple ที่จีนบอกว่า iPad Pro รุ่นใหม่อาจจะมาพร้อมกล้องหลังถึง 3 ตัว ในขณะที่ iPad รุ่นจอ 10.2 นิ้วสำหรับผู้เริ่มใช้ จะหันมาใช้กล้องหลัง 2 ตัวแบบเดียวกับ iPhone XS โดยทั้งสองรุ่นนี้จะเปิดตัวพร้อมกันในเดือนตุลาคมนี้
นอกจากนั้นทางสื่อญี่ปุ่นนั้นได้ติดตามบันทึกการสั่งซื้อฮาร์ดแวร์ของ Apple รวมถึงข้อมูลจากผู้ผลิตเคส third-party ที่ได้แผงผังการออกแบบตัวเครื่องมาล่วงหน้าก่อนงานเปิดตัว จึงทำให้ข่าวนี้มีน้ำหนักขึ้น

ถ้าหากข่าวลือนี้เป็นจริงขึ้นมา นั่นก็จะเป็นครั้งแรกที่ iPad Pro และ iPad ใช้เทคโนโลยีกล้องที่สมน้ำสมเนื้อกับ iPhone  ซึ่งกล้องหลายตัวนั้นจะช่วยให้ถ่ายรูปดีขึ้น รวมถึงนำไปใช้กับเทคโนโลยี AR ได้เต็มที่ยิ่งขึ้น

VIA Apple Insider