ดูหมือนว่าทางซัมซุงจะเริ่มแข่งขันด้านความละเอียดกล้องอีกครั้ง หลังจากที่หลายเดือนก่อนเปิดตัวเซ็นเซอร์บนมือถือที่มีความละเอียด 64 ล้านพิกเซลไปแล้ว แต่ยังไม่ได้นำมาใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นไหนเลย แต่วันนี้ล้ำหน้าขึ้นไปอีกด้วยเซ็นเซอร์ใหม่ที่มีความละเอียดถึง 108 ล้านพิกเซล

ISOCELL Bright HMX

แม้ว่าทาง Google ได้พิสูจน์แล้วว่าการมีกล้องความละเอียดสูงๆไม่ใช่เรื่องจำเป็นเสมอไปจาก Pixel ที่แม้จะมีความละเอียดน้อยกว่าแต่ก็สามารถถ่ายออกมาสวยงามไม่แพ้กัน แต่การมีกล้องความละเอียดสูงๆไว้ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร ถ้ามีเทคโนโลยีและซอฟท์แวร์สนับสนุนที่ดีก็นำไปใช้ประโยชน์ได้มากมาย

ISOCELL Bright HMX เซ็นเซอร์ใหม่ตัวนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่างซัมซุงและเสียวหมี่ โดยได้มีการจดสิทธิบัตรเทคโนโลยี light isolating สามารถบันทึกภาพได้ที่ความละเอียด 108 ล้านพิกเซล ตัวเวนเซอร์มีขนาด 1/1.33 นิ้ว ทำให้รับแสงได้มากขึ้นในทุกสถานการณ์ ซึ่งมีการใช้ระบบ Smart-ISO mechanism แบบใหม่ที่จะปรับเปลี่ยน ISO ให้น้อยลงในสภาพที่มีแสงสว่างจ้า เพื่อเพิ่มความอิ่มของสี รวมถึงใช้ ISO ต่ำลงเวลาที่เราถ่ายในสภาพแสงน้อยเพื่อช่วยลด noise ในภาพ นอกจากนั้นยังมีเทคโนโลยี Tetracell ช่วยรวม 4 พิกเซลให้เป็นหนึ่งเดียวช่วยให้ถ่ายภาพได้ดีขึ้นและสว่างขึ้น

ดูเหมือนว่า ISOCELL Bright HMX จะพัฒนาขึ้นเพื่อแก้ไขข้อด้อยของซัมซุงที่หลายคนบ่นว่าถ่ายในสภาพแสงน้อยไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ คาดว่าทางซัมซุงจะเริ่มผลิตและส่งมอบเซ็นเซอร์นี้ให้กับทางผู้ผลิตมือถือได้ในเร็วๆนี้ ใครที่ใช้สมาร์ทโฟนของทั้ง Samsung และ Xiaomi ก็อดใจรอกันได้เลย

VIA Slashgear