ปกติแล้วรายการ YouTube original นั้นจะเปิดให้คนที่สมัครสมาชิก YouTube Premium แบบเสียเงินได้ดูเท่านั้น แต่ทาง Google เปลี่ยนนโยบายแบบเงียบๆ เตรียมเปิดให้ทุกคนได้ดูฟรี

YouTube

ในเดือนหน้าทาง Google เตรียมเปิดให้หลายรายการบน YouTube Originals ให้ทุกคนสามารถเข้าไปรับชมได้แบบฟรีๆ ซึ่งข้อมูลนี้ได้มาจากหน้าเว็บเพจ YouTube Help support สำหรับช่วยเหลือคนที่มีปัญหาการใช้งาน YouTube Originals ในหน้าเพจบอกว่า การเปลี่ยนแปลงนี้จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 กันยายน ซึ่งผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องสมัครใช้บริการ YouTube Premium ก็สามารถรับชมคอนเทนท์ผ่านสตรีมมิ่งได้

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาทาง YouTube ได้เปิดเผยถึงแผนการว่าจะเปิดให้ YouTube Originals ให้คนทั่วไปได้รับชมกัน ซึ่งคาดว่าจะมีโฆษณาขึ้นเพื่อสร้างรายได้ แต่ข้อจำกัดก็๕ือจะดูได้เฉพาะรายการใหม่ๆที่เพิ่งปล่อยออกมา แต่รายการที่เคยออกอากาศไปแล้วหรือตอนย้อนหลังจะรับชมได้เฉพาะคนที่สมัคร YouTube Premium เท่านั้น

ตอนนี้ค่าบริการรายเดือนของ YouTube Premium อยู่ที่ 11.99 ดอลลาร์หรือประมาณ 370 บาท เมื่อสมัครแล้วเราจะได้ชม YouTube แบบไม่มีโฆษณามากวนใจ, รับชมคอนเทนท์เฉพาะสมาชิกได้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน, รับชมก่อนใครเมื่ออกอากาศรอบพรีเมียร์ม, ดาวน์โหลดคลิปมาชมแบบออฟไลน์ได้ รวมถึงเข้าถึงคอนเทนท์พิเศษอย่างเบื้องหลัง, เวอร์ชั่น director’s cuts เป็นต้น

VIA slashgear