เรียกว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เมื่อ Apple เปิดให้ร้านที่ไม่ได้เป็นตัวแทน สามารถสั่งซื้ออะไหล่แท้และเครื่องมือซ่อน iPhone ได้ เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกับร้านของ Apple เอง

Apple Store

Image by MichaelGaida

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ถือว่าเป็นไปในทิศทางที่ดี เพราะในบางพื้นที่นั้นมีไม่ทั่วถึง ทำให้ผู้ใช้ต้องพึ่งร้านตู้ ซึ่งร้านเหล่านี้จะชาร์จค่าบริการสูงกว่าในกรณที่เปลี่ยนชิ้นส่วน รวมถึงมีความเสี่ยงในการที่จะได้อะไหล่ปลอมด้วย แผนการครั้งนี้เหมือนเป็นการเปลี่ยนร้านรายย่อยๆให้กลายเป็นกึ่งๆร้านตัวแทนของ Apple ผ่านการให้บริการด้วยอะไหล่แท้

ร้านตู้ที่อยากสั่งชิ้นส่วนจาก Apple นั้นจะต้องทำตามกฎระเบียบใหม่ เริ่มตั้งแต่ช่างซ่อมจะต้องผ่านการฝึกอบรบจาก Apple ก่อนซึ่งสามารถเข้าเรียนได้ฟรี และสองคือ ชิ้นส่วนที่ขายให้นั้นจะมาพร้อมกับเครื่องมือ, คู่มือและ diagnostics access ซึ่งจะขายให้ในราคาเดียวกับร้านที่เป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของ Apple ในสหรับอเมริกาก่อนที่จะขยายไปยังประเทศอื่นๆ

ส่วนข้อจำกัดก็คือ ชิ้นส่วนที่ขายให้นั้นจะเป็นชิ้นส่วนที่หมดประกันและมีการซ่อมบ่อยๆ นั่นหมายถึงหน้าจอและแบตเตอรี่ ส่วนอาการเสียอื่นๆอาจจะต้องวัดดวงกับฝีมือของทางร้านเอง ต่างจากร้านตัวแทนอย่างเป็นทางการนั้นจะจัดการได้เกือบทุกปัญหา

แม้ทาง Apple ยังไม่มีการเปิดเผยราคาของชิ้นส่วนต่างๆ แต่ทาง iFixit ได้เคยเห็นเอกสารที่แสดงให้เห็นว่าราคาค่อนข้างสมเหตุสมผลอยู่ เช่น แบตเตอรี่ราคาอยู่ที่  16 – 33 ดอลลาร์ ชิ้นส่วนที่แพงสุดคือหน้าจอซึ่งยังไม่มีข้อมูลออกมา แน่นอนว่าลูกค้าร้านตู้ก็ต้องจ่ายแพงขึ้นนิดหน่อยแต่ก็จะได้การรับประกันเพิ่มตามมาด้วย

การที่ Apple ออกโครงการนี้มาเนื่องจากเจอปัยหาเครื่องโดนล็อกมากขึ้น เนื่องจากผู้ใช้เอาเครื่องไปซ่อนร้านที่ไม่ใช่ตัวแทนมากขึ้น เนื่องจากป้องกันการใช้ชิ้นส่วนปลอม รวมถึงการซ่อมบางอย่างจำเป็นต้องใช้เครื่องมือเฉพาะจาก Apple เอง

VIA The Verge