มาตามคาดกับ iPhone 11 ที่ตรงตามข่าวลือเป๊ะ กับกล้องหลังเลนส์คู่ พร้อมสีใหม่ให้เลือกมากขึ้น แต่ราคาขายขายถูกลงกว่าปีที่แล้ว

เริ่มจากส่วนของดีไซน์นั้นยังเหมือนกับ iPhone XR โดยใช้วัสดุที่เป็นอลูมิเนียมและกระจก มาพร้อมหน้าจอ LCD ขนาด 6.1 นิ้วซึ่งทาง Apple เรียกว่า Liquid Retina Dispaly แสดงผลแบบ True Tone ในส่วนของเรื่องเสียงรองรับระบบเสียง Dolby Atmos ทำให้อรรถรสนั้นเทียบเท่ากับการดูในโรงหนังยังไงอย่างงั้นเลยค่ะ แถมปีนี้เพิ่มความพิเศษมีสีให้เลือกถึง 6 สี คือ สีม่วง สีเขียว สีเหลือง สีเงิน สีดำและ Product Red
.
กล้องหลังจะเป็นกล้องเลนส์คู่ตามข่าวลือ ประกอบด้วยเลนส์มุมกว้างความละเอียด 12 ล้านและเลนส์มุมกว้างพิเศษความละเอียด 12 ล้าน พร้อมกันสั่น OIS ในตัว รองรับการซูม 2 เท่า มาพร้อมอินเทอร์เฟซใหม่ ช่วยให้เห็นเฟรมภาพทั้งการถ่ายมุมกว้างและมุมกว้างพิเศษพร้อมกันเพื่อให้เราตัดสินใจเลือกใช้เลนส์ได้ง่ายขึ้น


ในส่วนของการถ่ายภาพมีการใช้ AI มาช่วยให้ภาพสวยขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโหมด Smart HDR ทำงานฉลาดขึ้น, ,มีการทำ multi skin tone mapping ทำให้ภาพคนออกมาสวยงามสมจริง ในส่วนของโหมด Portrait Mode ก็มีการรวมภาพจากทั้งสองกล้องทำให้ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ดีขึ้น ฟากของ Portrait Lighting ก็มีตัวเลือกใหม่ก็คือ High Key Mono ถ่ายภาพขาวดำพร้อมกับตัดฉากหลังออกให้หมด

อีกฟีเจอร์ที่หลายคนรอมานานมากก็คือ Night mode ช่วยให้ถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยดีขึ้น เอา AI มาช่วยเพิ่มความสว่างและลดนอยซ์ได้ ราวกับถ่ายเวลากลางวัน

ส่วนการถ่ายวิดีโอก็รองรับการถ่าย 4K ที่ 60 เฟรมต่อวินาที เพิ่มฟีเจอร์ QuickTake ถ่ายวิดีโอได้เร็วขึ้น ถ้าเราอยู่ในโหมดถ่ายภาพนิ่งให้กดปุ่มถ่ายค้างไว้จะเป็นการสั่งถ่ายวิดีโอ โดยไม่จำเป็นต้องสลับจากโหมดถ่ายภาพไปเป็นวิดีโอซึ่งใช้ประโยชน์จากฮาร์ดแวร์ ซอฟท์แวร์และชิปอย่างเต็มที่ ส่วนกล้องหน้ายังมีความละเอียด 12 ล้านเท่าเดิมแต่ให้มุมมองการถ่ายที่กว้างขึ้น รองรับการถ่าย 4K และสโลโมชั่น
.
มาดูเรื่องของสเปคนั้น iPhone 11 จะมาพร้อมชิป A13 Bionic ที่ Apple เคลมว่าเป็นชิปที่ทำงานได้ดีที่สุด ทั้งด้านการประมวลผลและประหยัดพลังงาน ตัวชิปจะเป็นแบบ 6 คอร์ ประกอบด้วย 4 คอร์สำหรับใช้ทำงานที่ไม่ต้องการพลังประมวลผลมากมาย ประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้น 20% ประหยัดแบตขึ้น 40% ส่วนอีก 2 คอร์จะเป็ชิปสำหรับทำงานที่ประมวลผลแรงๆอย่างการเล่นเกม ประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้น 20% ประหยัดแบตขึ้น 30% ส่วน GPU นั้นเคลมว่าทำงานได้เร็วที่สุดในตอนนี้ด้วยชิปแบบ 4 คอร์ ประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้น 20% ประหยัดแบตขึ้น 40%


ส่วนแบตเตอรี่ใช้งานได้นานขึ้นกว่ารุ่นเก่า 1 ชั่วโมง นอกจากนั้นยังมีการปรับคุณสมบัติกันน้ำ iP68 ให้ดีขึ้น สามารถกันน้ำลึก 2 เมตรได้ 30 นาที  สนนราคาขายเริ่มต้นที่ 699 ดอลลาร์หรือประมาณ 21,400 บาท