ถ้าคุณรู้สึกว่า iPhone 11 แพงไปแนะนำให้เก็บเงินไว้ก่อน เพราะมีข่าวลือว่าทาง Apple เตรียมเปิดตัว iPhone SE 2 ดีไซน์เหมือน iPhone 8 ใช้ชิป A13

iPhone SE 2

iPhone SE รุ่นแรกนั้นเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2016 ที่จับเอาดีไซน์ของ iPhone 5 มาใช้แต่อัดสเปคของ iPhone 6S จับกลุ่มผู้ใช้ที่ไม่ต้องการสมาร์ทโฟนจอใหญ่ มีข่าวว่าทาง Apple เตรียมเปิดตัวรุ่นต่อไปมาตั้งแต่ปี 2017 โดยจะมาในหน้าจอ 4 นิ้วเท่าเดิม แต่ช่วงสองปีที่ผ่านมาแทบจะไม่มีการเปิดตัวรุ่นที่สองเลย ล่าสุดทาง  Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ขาประจำออกมารายงาว่า Apple จะเปิดตัวรุ่นนี้ในช่วงไตรมาสแรกของปี  2020

จากรายงานบอกว่า ราคาของ iPhone SE2 จะถูกกว่าราคาเริ่มต้นของ iPhone 11 โดยจะมาพร้อมกับชิป A13 ให้ RAM มา 3GB ซึ่งจะใช้ดีไซน์ของ iPhone 8 มีการคาดการณ์ว่าตลอดทั้งปีหน้า SE2 จะทำยอดขายได้ราวๆ 30-40 ล้านเครื่อง

ปัจจุบัน iPhone 8 รุ่นที่ราคาถูกสุดอยู่ที่ 449 ดอลลาร์ วึ่งราคาขายของ SE2 น่าจะใกล้เคียงกัน การออก iPhone SE “2” จะทำให้ Apple ยุติการวางจำหน่าย iPhone 8 ทั้งสองรุ่นอย่างเป็นทางการ เพื่อมาทำตลาดรุ่นใหม่กว่าแทน นอกจากนั้นยังอุดช่องว่างผู้ใช้บางส่วนที่ยังคุ้นเคยกับปุ่ม Home แบบเดิมจนไม่ยอมเปลี่ยนไปใช้รุ่นใหม่กว่า รวมถึงยอดขายที่เพิ่มขึ้นจากคนที่ยังใช้ iPhone 6 ที่ไม่สามารถลง iOS 13 แต่ยังไม่เปลี่ยนเครื่องได้

VIA GsmAreana